ราเมนมีกี่ชนิด ตอนที่ 2

ราเมนมีกี่ชนิด ตอนที่ 2

- in Japan
710

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ หวังว่าทุกคนจะสบายดีนะคะ วันนี้อายจะมาแนะนำเรื่องเกี่ยวกับราเมนกันต่อ ส่วนใครที่พลาดบทความครั้งที่แล้วไป อย่าลืมไปดูกันน้าาาา

เรามาต่อกันที่อันดับที่ 5 ถึง 7 กันเลย มาดูกันต่อว่าราเมนที่เหลือจะมีอะไรบ้าง

5. 鶏白湯 (とりぱいたん) ラーメン (toripaitan ramen)

https://tblg.k-img.com/restaurant/images/Rvw/79873/640x640_rect_79873888.jpg

สำหรับโทริปัยทันราเมนจานนี้ ส่วนผสมหลักก็ตามชื่อเลย 鶏 (とり) (tori) แปลว่าไก่ จานนี้ก็คือราเมนซุปไก่นั่นเอง ดูไปแล้วอาจจะคล้ายกับทงคดสึราเมน แต่รสชาติไม่เหมือนกันเลยสักนิดค่ะ ถ้าเทียบกับทงคดสึราเมน ซึ่งบางคนอาจจะบอกว่ามีกลิ่นของหมูที่แรงเกินไป เลยทำให้คนญี่ปุ่นบางคนไม่ชอบทงคดสึราเมน แต่สำหรับโทริปัยทันราเมนแล้ว จะมีกลิ่นและรสชาติที่ทานง่ายกว่าทงคดสึราเมน

6. つけ麺 (めん) (tsukemen)

https://static.retrip.jp/article/58162/images/58162c2c849f3-5c81-4259-a89d-ff2f5e80fceb_m.jpg

つけ (tsuke) ในกรณีนี้แปลว่า การจิ้มหรือจุ่ม ซึ่งซึเกะเม็งก็จะเหมือนกับการทาน ざるそば (zarusoba) นั่นก็คือราเมนที่เราจะต้องเอาเส้นที่เขาทำแยกมากับน้ำซุป ไปจุ่มกับน้ำซุปเองแล้วทาน แต่น้ำซุปของซึเกะเม็งไม่ใช่น้ำซุปที่เหมือนกับราเมนที่เราสั่งปกตินะคะ เพราะน้ำซุปของซึเกะเม็งจะมีความเข้มข้นกว่ามากๆเลย ส่วนเส้นราเมนก็จะไม่ใช่เส้นที่ผ่านการลวกมาอย่างเดียว แต่ต้องไปล้างผ่านน้ำเย็นทำให้เส้นมีความหนึบๆ และอาจจะแข็งและใหญ่กว่าราเมนปกตินิดหน่อยค่ะ

7. 油 (あぶら) そば (aburasoba)

https://favy-tokyo.s3.amazonaws.com/uploads/topic_item/image/355566/retina_pixta_20300352_S.jpg

และแล้วก็มาถึงจานที่อายเกริ่นเอาไว้เมื่อครั้งที่แล้วว่าเป็นราเมนที่ไม่ใส่น้ำ จานนี้เรียกว่า อะบุระโซบะ ซึ่ง 油 (あぶら) (abura) หมายถึงน้ำมัน เพราะว่าจะมีการใส่น้ำมันทำให้เส้นไม่ติดกันนั่นเอง ซึ่งบางคนอาจจะเรียกว่า まぜそば (mazesoba) まぜる (mazeru) คือการคนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน เพราะก่อนทานจะต้องคลุกๆน้ำซอสที่อยู่ด้านล่างให้ทั่วก่อนทานนั่นเอง ชื่อของราเมนจานนี้อาจจะมีคำว่า そば (soba) แต่เส้นที่ใช้ ไม่ใช่เส้นโซบะสีดำๆอย่างที่ทุกคนคุ้นเคยกัน เส้นราเมนที่ใช้จะมีความหนาและแข็งกว่าราเมนปกติเล็กน้อย และถึงแม้ว่า อะบุระจะแปลว่าน้ำมัน แต่เพราะความแห้ง ไม่มีน้ำซุปข้นๆ จึงทำให้อะบุระโซบะมีแคลลอรี่ต่ำกว่าราเมนที่มีน้ำซุปทั่วไปนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับราเมนทั้ง 7 ชนิดที่อายได้แนะนำไป จะบอกว่าราเมนมีอีกหลายชนิดมากๆ แบบที่เรียกว่าเอามาเขียนก็คงจะยาวเป็นหน้ากระดาษกันเลยทีเดียว ถ้าเพื่อนๆคนไหนอยากให้แนะนำหรือมีราเมนชนิดไหนที่ถูกใจแล้วอยากจะแชร์ ก็อย่าลืมคอมเมนต์กันมานะคะ

ラーメンを食べたくなってきたら、🍜ラーメン絵文字を使ってコメントください!


สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน 📞 02-357-1241-5

สาขาจามจุรี 📞 02-160-5073-4

You may also like

𝐎𝐣𝐬𝐚𝐭 𝐒𝐜𝐡𝐨𝐨𝐥 จัดกิจกรรม 𝐖𝐨𝐫𝐤𝐬𝐡𝐨𝐩 𝐟𝐨𝐫 𝐊𝐢𝐝𝐬

𝐎𝐣𝐬𝐚𝐭 𝐒𝐜