เที่ยวเนินทรายในญี่ปุ่น

เที่ยวเนินทรายในญี่ปุ่น

- in Japan
584

สวัสดีค่ะทุกคน ถ้าพูดถึงประเทศญี่ปุ่น สิ่งแรกๆที่คนทั่วไปมักจะนึกถึงเลยคงจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม และเป็นเอกลักษณ์ใช่ไหมคะ วันนี้อายก็เลยจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของญี่ปุ่นที่อาจจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมากนัก ถ้าเทียบกับสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองหลัก เช่น โตเกียว เกียวโต หรือ โอซากา สถานที่ที่อายจะมาแนะนำวันนี้ก็คือเนินทราย หรือ 砂丘 (さきゅう) นั่นเอง

หลายๆคนอาจจะคิดไม่ถึงว่าญี่ปุ่น ประเทศที่เป็นเกาะแบบนี้ก็มีเนินทรายใหญ่ๆอยู่หลายที่เหมือนกัน เนินทรายพวกนี้จะถูกสร้างโดยลม ซึ่งลมจะพัดเอาทรายขึ้นมาบนบกเป็นจำนวนมาก และเมื่อเวลาผ่านไปนานๆก็จะเกิดเป็นเนินขึ้นมาโดยธรรมชาติ พอจะคิดภาพออกใช่ไหมคะ ซึ่งเนินทรายจะแตกต่างจากทะเลทรายตรงที่ว่าทะเลทรายเป็นพื้นที่ที่ไม่มีฝนตกลงมาเป็นเวลานาน ทำให้บริเวณนั้นแห้งแล้งนั่นเองค่ะ

เนินทรายที่ญี่ปุ่นมีอยู่ 3 ที่ที่มีชื่อเสียง 日本第三砂丘 (にっぽんだいさんさきゅう) หรือ เนินทรายทั้ง 3 แห่งของประเทศญี่ปุ่นคือ

1. 南遠大砂丘 (なんえんだいさきゅう) (nan en dai sakyuu)

ซึ่งจะประกอบด้วยเนินทรายหลักๆ 2 เนิน นั่นก็คือ เนินที่มีชื่อว่า 浜岡砂丘 (はまおかさきゅう) (hamaoka sakyuu) และ 中田島砂丘 (なかたじまさきゅう) (nakatajima sakyuu) ซึ่งความยาวของเนินนี้มีมากถึง 30 กิโลเมตรและครอบคลุมถึง 5 เมืองในจังหวัดชิซึโอกะเลย

รูปนี้ถ่ายเองตอนไปเมื่อเดือนที่แล้วค่า

แถมบริเวณนี้ยังเป็นที่สำหรับเจ้าเต่าหัวค้อนที่จะขึ้นมาวางไข่อีกด้วย ถ้าใครได้ไปเที่ยวในช่วงฤดูกาลวางไข่พอดีก็อาจจะโชคดีได้เจอเจ้าเต่าหัวค้อนขึ้นมาวางไข่ด้วย

นอกจากนี้ที่บริเวณ 浜岡砂丘 (はまおかさきゅう) (hamaoka sakyuu) ยังมีกังหันลมที่เป็นส่วนหนึ่งของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Hamaoka ที่ตั้งเรียงรายกันอยู่

ถ้าใครได้มาอย่าลืมเก็บรูปภาพสวยๆของเนินทราย ชายฝั่งและกังหันลมเอาไว้ด้วยนะคะ

2. 鳥取砂丘 (とっとりさきゅう) (tottori sakyuu)

เนินทรายที่จังหวัดทตโทริแห่งนี้เป็นเนินทรายที่โด่งดังมากๆทั้งในและนอกประเทศ เรียกได้ว่าเป็นเนินทรายที่ขึ้นชื่อที่สุดของเนินทรายทั้งหมดในประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้

เนินนี้เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ 山陰海岸国立公園 (さんいんかいがんこくりつこうえん) (sanin kaigan kokuritsu kouen) ซึ่งถูกบันทึกเป็น UNESCO Global Geopark และเป็น 1 ใน 100 ของ 地質百選 (ちしつひゃくせん) หรือหนึ่งในสถานที่ที่โดดเด่นของญี่ปุ่นด้วย

นอกจากจะมีวิวสวยๆของเนินทรายและน้ำทะเลให้ถ่ายรูปแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมมากมายให้ทำด้วย เช่น ขี่อูฐ เล่นพาราไกลดิ้ง(ร่มร่อน) หรือจะลองเล่น sand board ก็ได้ มีกิจกรรมเยอะอย่างนี้เที่ยวเล่นอยู่บริเวณนั้นได้ทั้งวันเลย

http://www.shikoku-np.co.jp/img_news.aspx?id=20040830000058&no=1

3. 吹上浜 (ふきあげはま) (fukiage hama)

ด้วยความยาวถึง 47 กิโลเมตร ครอบคลุม 3 เมืองของจังหวัดคาโกชิมะ ทำให้ 吹上浜 (ふきあげはま) (fukiage hama) เป็นเนินทรายที่มีความยาวมากที่สุดของญี่ปุ่นนั่นเอง ทรายที่นี่มีความขาว สวย และละเอียด พร้อมทั้งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มากๆ ทำให้ที่นี่ก็เป็นที่วางไข่ของเต่าทะเลในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงกรกฏาคม แถมในช่วงเดือนพฤษภาคมยังมีการจัดนิทรรศการการแสดงทรายด้วยนะคะ

จากที่เคยไปช้อปปิ้งหรือดูปราสาทตอนมาญี่ปุ่น ลองมาเปลี่ยนบรรยากาศ แวะมาดูทะเลทรายบ้างก็น่าจะตื่นเต้นดีนะคะ


สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน 📞 02-357-1241-5

สาขาจามจุรี 📞 02-160-5073-4

You may also like

𝐎𝐣𝐬𝐚𝐭 𝐒𝐜𝐡𝐨𝐨𝐥 จัดกิจกรรม 𝐖𝐨𝐫𝐤𝐬𝐡𝐨𝐩 𝐟𝐨𝐫 𝐊𝐢𝐝𝐬

𝐎𝐣𝐬𝐚𝐭 𝐒𝐜