ราเมนมีกี่ชนิด ตอนที่ 1

ราเมนมีกี่ชนิด ตอนที่ 1

- in Japan
620

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้อายจะขอมานำเสนอเรื่องของกิน ที่ไม่ว่าใครๆก็จะต้องเคยทานแล้ว นั่นก็คือ ราเมน นั่นเองค่ะ

ทุกคนรู้ไหมคะว่าราเมนญี่ปุ่นนั้นมีหลายชนิดมากๆ ทั้งที่หาทานได้ทั่วไปและที่แปลกแหวกแนวไปเลยก็มี แต่วันนี้อายจะขอมาแนะนำเกี่ยวกับราเมนที่แยกได้เป็นหมวดหมู่ใหญ่ๆ สามารถเห็นได้ทั่วไปและมีอยู่ทุกภาคของประเทศญี่ปุ่น จะมีกี่ชนิด อะไรบ้าง แล้วต่างกันอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ

1. 醤油 (しょうゆ) ラーメン (shouyu ramen)

https://news.walkerplus.com/article/1009184/10075119_615.jpg

อย่างแรกเลยคงจะหนีไม่พ้นโชยุราเมน โชยุราเมนนี้มีมาตั้งแต่ 100 กว่าปีที่แล้ว และอยู่คู่กับประเทศญี่ปุ่นมาเนิ่นนาน ที่แม้ว่าร้านราเมนร้านแรกของประเทศญี่ปุ่น ที่ตั้งอยู่ที่ 浅草 (あさくさ) (asakusa) ก็มีการขายโชยุราเมนมาตั้งแต่แรกเริ่มเลย

ส่วนผสมหลักก็หนีไม่พ้นโชยุนั่นเอง แต่นอกจากโชยุแล้วก็ยังมีการผสมหมู ไก่ ปลาและหอยเข้าไปด้วย เพื่อทำให้รสชาติกลมกล่อมมากขึ้น โชยุราเมนมีอยู่ทุกพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่นก็จริง แต่ชนิดและรสชาติมีหลากหลายมาก แล้วนอกจากสูตรที่ไม่เหมือนกันแล้ว เส้นที่นำมาใช้ก็ยังไม่เหมือนกันด้วย เรียกได้ว่าทานกันไม่เบื่อเลยล่ะค่ะ

2. 塩 (しお) ラーメン (shio ramen)

https://news.walkerplus.com/article/221375/1383637_615.jpg

ส่วนใครที่ไม่ชอบความเค็มของโซยุ ก็อาจจะลองเปลี่ยนมาเป็นเกลือแทนก็ได้นะคะ ถึงชื่อจะฟังดูเค็ม แต่ชิโอะราเมนจะไม่มีความเค็มโดดหรือข้นเหมือนกับโชยุหรือมิโสะ น้ำซุปก็จะออกแนวใสๆทำให้ส่วนผสมอื่นที่ใส่เข้าไปในน้ำซุปนอกเหนือจากเกลือมีความโดดขึ้นมา อร่อยไปอีกแบบเลยค่ะ

3. 味噌 (みそ) ラーメン (miso ramen)

https://www.7fs-poppo.jp/pp/images/menu/ramen/miso-ramen.jpg?0903

ถึงแม้ว่ามิโสะราเมนจะหาทานได้ยากกว่าโชยุหรือชิโอะราเมน แต่มิโสะราเมนก็ได้รับความนิยมไม่น้อยเลยจากคนญี่ปุ่น อาจจะเพราะว่ามิโสะราเมนของจังหวัดฮอกไกโดมีชื่อเสียงและได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางนั่นเอง โดยเฉพาะในฤดูหนาว ถ้าได้ทานมิโสะราเมนที่เสริฟมาร้อนๆข้นๆแล้ว ก็จะทำให้ร่างกายอุ่นไปได้นานเลยทีเดียวค่ะ

4. 豚骨 (とんこつ) ラーメン (tonkotsu ramen)

https://cdn.sarah30.com/reviews/photos/000/282/530/large/5eec75eee12a22f841ae1d5fca7b435f5344e4ef.jpg

ทงคดสึราเมน หรือ ราเมนซุปกระดูกหมู จานนี้มีชื่อเสียงและแพร่หลายอย่างมากทางด้านเกาะคิวชู ระยะเวลาในการต้มกระดูกและส่วนของกระดูกที่นำมาใช้นั้น ทำให้ทงคดสึราเมนของแต่ละร้าน มีรสชาติและความเข้มข้นไม่เหมือนกันเลย บางร้านอาจจะต้มแค่ไม่กี่ชั่วโมง บางร้านอาจจะต้มกันข้ามวันข้ามคืนเลยทีเดียว เส้นที่ใช้มักจะเป็นเส้นที่มีขนาดเล็กและมีปริมาณน้อย ทำให้คนญี่ปุ่นที่สั่งทงคดสึราเมนส่วนมากจะมีการเพิ่มเส้นอีกรอบนึงหรือที่เรียกว่า 替え玉 (かえだま) (kaedama) และมักจะมีการปรุงรสเพิ่มด้วยการใส่กระเทียมลงไปด้วยค่ะ

ชนิดของราเมนที่อายนำมาแนะนำยังไม่หมดแค่นี้ ครั้งหน้าอายจะมาแนะนำ “ราเมนที่ไม่ใส่น้ำ” อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ “汁なし” のラーメンは何というラーメンでしょうか?わかる人コメントくださいね!


สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน 📞 02-357-1241-5

สาขาจามจุรี 📞 02-160-5073-4

You may also like

คอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่น เดือนมิถุนายน 2567

🌴คอร์สเร