Update ข่าวสารญี่ปุ่น

Update ข่าวสารญี่ปุ่น

- in Japan
406

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ OJSAT! 🙏

ช่วงนี้เพื่อนๆทุกคนเป็นอย่างไรกันบ้างคะ ได้ติดตามข่าวสารสถานการณ์ของประเทศญี่ปุ่นกันบ้างไหม ช่วงนี้ที่ญี่ปุ่นข่าวที่มาแรงมากนอกจากจะเป็นข่าวที่เกี่ยวกับสถานการณ์โควิดแล้ว ข่าวอีกข่าวหนึ่งที่เรียกได้ว่าติดเทรน Twitter และเป็นข่าวที่คนญี่ปุ่นให้ความสนใจกันมากช่วงนี้คือ ข่าวของ คุณลุงโมริ โยชิโร (森 喜朗) อายุ 83 ปี คุณลุงได้ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกและพาราลิมปิก2020 จนมีเรื่องราวสร้างความไม่พอใจให้แก่คนญี่ปุ่น เพราะคำพูดที่เหมือนเป็นการดูหมิ่นเพศหญิง ทำให้ในที่สุดคุณลุงต้องลาออกจากตำแหน่งไป

ข่าวนี้จะมีรายละเอียดเป็นอย่างไร เราจะมาดูรายละเอียดกันค่ะ

คุณลุงโมริ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยวาเซดะ ปัจจุบันเป็นนักการเมืองญี่ปุ่น นอกจากจะเคยดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีตั้งแต่ปี ค.ศ.2000 ถึง 2001 แล้ว ยังเคยดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา และรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นนักการเมืองที่มีบทบาทมากมายและเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในแวดวงการเมืองญี่ปุ่นเลยค่ะ

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ในการประชุมวิสามัญของคณะกรรมการโอลิมปิกญี่ปุ่น (JOC) คุณลุงกล่าวว่า “การประชุมคณะกรรมการที่มีผู้หญิงหลายคนต้องใช้เวลานาน” ซึ่งคุณลุงระบุว่าเป็นความคิดเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับนโยบายของ JOC ในการเพิ่มจำนวนคณะกรรมการบริหารที่เป็นผู้หญิง คุณลุงยังกล่าวอีกว่า “ผู้หญิงมีความแข่งขันสูง ถ้าคนหนึ่งยกมือขึ้นพูดจะทำให้ผู้หญิงอีกคนคิดว่าเราก็ต้องยกมือขึ้นพูดด้วย จึงทำให้ผู้หญิงทุกคนออกความคิดเห็นพร้อมๆกัน ในกรณีที่จะเพิ่มกรรมการบริหารที่เป็นผู้หญิง ถ้าจะมีเวลาให้ออกความคิดเห็นก็จะต้องจำกัดเวลาเอาไว้ด้วย ไม่เช่นนั้นแล้วก็จะไม่จบสักที แต่ผมไม่บอกหรอกว่าใครเป็นคนพูด” ซึ่งเมื่อคุณลุงพูดจบก็ได้มีสมาชิกบางคนหัวเราะออกมาด้วย

นอกจากนี้แล้วคุณลุงยังกล่าวอีกว่า “ในคณะกรรมการของเรามีผู้หญิงประมาณ 7 คน ซึ่งทั้ง 7 คนนี้ รู้จุดยืนของตัวเอง” หลังจากที่คุณลุงได้พูดออกไปโดยมีเนื้อหาในเชิงเหยียดเพศหญิง ทำให้คำว่า わきまえない女 หรือที่แปลว่าผู้หญิงที่ไม่รู้จุดยืนของตัวเองได้ติดเทรนด์ใน Twitter ภายในเวลาอันรวดเร็ว

หลังจากนั้นคุณลุงได้ออกมากล่าวขอโทษต่อหน้าสื่อมวลชน พร้อมกับยืนยันว่าจะไม่ลาออกจากตำแหน่ง แต่ขณะที่ให้สัมภาษณ์นั้นคุณลุงโมริได้แสดงอาการโกรธและไม่พอใจนักข่าวที่สัมภาษณ์เรื่องการลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งพฤติกรรมนี้เหมือนเป็นชนวนจุดไฟสร้างความไม่พอใจให้ผู้คนในวงกว้างขึ้น

โดยผลกระทบจากคำพูดที่กล่าวในเชิงเหยียดเพศหญิงนี้ ส่งผลให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ได้ออกมาประณามว่าเป็นคำพูดที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะคำพูดนี้ได้ขัดกับสิ่งที่ทาง IOC ได้รณรงค์และยึดมั่นกันมา นั่นคือความเท่าเทียมทางเพศ นอกจากนี้แล้วผู้สนับสนุนรายใหญ่ในการแข่งขันโอลิมปิกในประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นบริษัทโตโยต้าซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลัก บริษัทมิตซูบิชิอิเล็กทริกส์ บริดจ์สโตน หรือ JR East ได้ออกมาแสดงความเห็นเชิงไม่เห็นด้วยกับคำพูดที่ไม่เหมาะสมนี้ นอกจากนี้แล้วตัวแทนวิ่งคบเพลิง
และอาสาสมัครของการแข่งขันโอลิมปิกได้ตัดสินใจลาออกเป็นจำนวนหลายร้อยคนอีกด้วย

จนเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ได้มีข่าวยืนยันว่าคุณลุงตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะปฎิเสธการลาออก แต่เพราะความกดดันจากในและนอกประเทศทำให้ตัดสินใจลาออกในที่สุด หลังจากที่คุณลุงโมริ ได้ตัดสินใจลาออกแล้ว ชื่อของ คาวาบูจิ ซาบูโร อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นและอดีตประธานสมาคมฟุตบอลอาชีพของญี่ปุ่นก็ได้ถูกหยิบยกขึ้นมา เพราะคาดว่าจะมานั่งตำแหน่งประธานแทนที่คุณลุงโมริ แต่แล้วชื่อของ คุณลุงคาวาบูจิ ก็ได้ถูกลบหายไปเช่นกัน หลังจากที่คุณลุงคาวาบูจิบอกว่าจะให้คุณลุงโมริมานั่งตำแหน่งปรึกษา

ในที่สุดเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ฮาชิโมโต เซโกะ ผู้หญิงวัย 56 ปี ผู้ที่เคยผ่านการเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิกมาแล้วหลายฤดูกาล ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานคณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิก2020 แทนที่คุณลุงโมริซึ่งถือว่าสร้างความแปลกใจให้กับคนญี่ปุ่นไม่น้อยเพราะว่าการที่ผู้หญิงจะได้มาอยู่ในระดับผู้บริหารองค์กรตำแหน่งระดับสูงทางการเมืองของประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่ด้วยประสบการณ์ทางด้านกีฬาและการเมืองอย่างยาวนานทำให้เธอได้รับความไว้วางใจอย่างท้วมท้น

一人一人が少しでも自分と相手の肌の色、性別、文化などの違いを受け入れる心を持ち、相手の考えを理解し、認めることで世界は大きく変わると思います!


สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน 📞 02-357-1241-5

สาขาจามจุรี 📞 02-160-5073-4

You may also like

รับสมัครด่วน!!! โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดรับสมัครเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียน

🌴ตำแหน่ง