การสอบวัดระดับของคนญี่ปุ่น

การสอบวัดระดับของคนญี่ปุ่น

- in Japan
538

🥰 สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาว OJSAT 🥰

วันนี้อายก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจของประเทศญี่ปุ่นมาแนะนำทุกคนกันอีกแล้วค่ะ สำหรับคนที่เรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่คงจะรู้กันอยู่แล้วว่ามีการสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นหรือที่เรียกว่า JLPT ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 5 ระดับ ตั้งแต่บทสนทนาง่ายๆในชีวิตประจำวันไปจนถึงภาษาญี่ปุ่นชั้นสูง

แล้วทุกคนรู้มั้ยคะว่าคนญี่ปุ่นเองก็มีการสอบวัดระดับเหมือนกัน แต่ที่อายจะมาแนะนำวันนี้ไม่ใช่เป็นการสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น แต่เป็นการสอบวัดระดับความรู้ความสามารถในเรื่องต่างๆ ทั้งด้านวิชาการ ความสามารถพิเศษ และความชอบทั่วไป การสอบวัดระดับทางด้านวิชาการ คนญี่ปุ่นส่วนมากจะสอบเพื่อให้การหางานทำได้ง่ายขึ้นและได้เปรียบคนหางานคนอื่น เพราะการหางานที่ญี่ปุ่นสำหรับนักศึกษาจบใหม่มีการแข่งขันที่สูงมาก หรือสอบเพื่อที่จะได้เลื่อนตำแหน่ง เพราะการสอบถือเป็นเครื่องวัดความขยันหมั่นเพียรของเราได้นั่นเองค่ะ

การสอบวัดระดับที่คนญี่ปุ่นส่วนมากนิยมสอบ

อายขอเริ่มแนะนำด้วยการสอบวัดระดับทางด้านวิชาการที่คนญี่ปุ่นส่วนมากนิยมสอบกัน 3 อันดับแรกของปี 2020 ก่อนเลย 👍

1

อันดับแรก ก็คือ การทดสอบทักษะทางธุรกิจอย่างเป็นทางการทางด้านการทำบัญชี (日商簿記検定=nisshoubokikentei) จะคำถามเกี่ยวกับคำศัพท์ ทั้งด้านธุรกิจ การคำนวณต้นทุนและกำไร ไปจนถึงความรู้เกี่ยวกับกฎหมายธุรกิจและการแก้โจทย์ทางด้านบัญชีขั้นสูง ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ต้องการจะหางานทางด้านบัญชี ทางด้านภาษี เป็นต้นค่ะ

2

ข้อสอบวัดระดับที่นิยมเป็นอันดับที่ 2 คือข้อสอบสำหรับตัวแทนการทำธุรกรรมอสังหาริมทรัพย์ (宅地建物取引士資格試験=takuchitatemonotorihikishishikakushiken) ข้อสอบนี้มีความสำคัญมากเพราะคนที่สอบผ่านและได้ใบอนุญาตเท่านั้น ถึงจะสามารถอธิบายเนื้อหาเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ในใบสัญญาและลงนามรับรองเอกสารได้ เพราะที่ญี่ปุ่นถ้าไม่มีคนลงนามรับรองเอกสารจะไม่สามารถซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ได้ นอกจากนี้คนที่ทำงานเกี่ยวกับการเป็นตัวแทนหรือนายหน้าที่ปรึกษาเกี่ยวกับการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ การประเมินราคาอสังหาริมทรัพย์ การทำนิติกรรมสัญญา ธุรกรรมต่างๆ ก็มักจะสอบเอาใบอนุญาตเพื่อสร้างความมั่นใจในการซื้อขายให้แก่ลูกค้ามากขึ้น

3

ข้อสอบวัดระดับสำหรับที่ปรึกษาด้านการจัดการของบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง (中小企業診断士試験=chuushoukigyoushindanshishiken) ก็ได้รับความนิยมไม่น้อยสำหรับคนที่ทำอาชีพเกี่ยวกับ management consultant หรือผู้ที่ต้องการจะเป็นที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์และการจัดการ ด้านการปฏิบัติการ ด้านการขายและการตลาด รวมถึงที่ปรึกษาทางด้านเทคโนโลยีขององค์กร เพราะถ้าองค์กรต้องการที่จะจ้างที่ปรึกษาสักหนึ่งคน องค์กรนั้นต้องแน่ใจและมีความเชื่อมั่นว่าคนที่จะมาเป็นที่ปรึกษาให้เขามีความรู้และสามารถให้คำแนะนำที่ดีเพื่อเอามาประสิทธิภาพการทำงาน ขององค์กรนั้นๆได้นั่นเองค่ะ

การสอบวัดระดับที่น่าสนใจ

ต่อมาอายจะขอแนะนำข้อสอบวัดระดับที่เพื่อนๆบางคนอ่านแล้วอาจจะอยากสอบขึ้นมาเลยล่ะค่ะ

🐱

ข้อสอบแรกเป็นข้อสอบความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับแมว (猫検定=neko kentei) ใช่แล้วค่ะเจ้าเหมียวของเรานี่เอง ฟังแล้วอาจจะดูน่ารัก แต่เนื้อหาในข้อสอบไม่ได้น่ารักเหมือนเจ้าเหมียวเท่าไหร่ ข้อสอบนี้มีขึ้นเมื่อปี 2017ทำขึ้นเพื่อสร้างสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างคนกับแมวและสร้างความเข้าใจของคนที่มีต่อแมวให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ข้อสอบแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คำถามก็จะมีตั้งแต่ คำศัพท์เฉพาะที่เกี่ยวกับแมว สายพันธุ์ พฤติกรรมทั่วไป ไปจนถึงอารมณ์และนิสัยของเจ้าเหมียวเลยค่ะ

🍺

สำหรับคนที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไปและเป็นสายดื่ม ที่ญี่ปุ่นก็มีข้อสอบสำหรับคนที่ชอบดื่มเบียร์ (日本ビール検定=nihonbiirukentei) ด้วยนะคะ ข้อสอบมีทั้งหมด 3 ระดับ และถ้าใครสามารถทำคะแนนได้เต็ม 100 คะแนนทั้ง 3 ระดับ ทางผู้จัดการสอบจะให้ของขวัญเป็นเบียร์สำหรับ 1 ปี ให้ไปดื่มฟรีๆเลย ตั้งแต่ปี 2012 ซึ่งเป็นปีแรกของการจัดทำข้อสอบจนถึงปี 2019 มีผู้สนใจเข้าร่วมการสอบถึง 24,000 คนเลยค่ะ

🧹

ข้อสอบสุดท้ายที่อายจะมาแนะนำในวันนี้ คือข้อสอบสำหรับคนที่รักการทำความสะอาดค่ะ ข้อสอบวัดระดับการทำความสะอาด (掃除能力検定=soujinouryokukentei) จะมีตั้งแต่คำถามที่ถามเกี่ยวกับวิธีทำความสะอาดสิ่งต่างๆ อุปกรณ์ เครื่องมือที่ใช้ทำความสะอาดสำหรับวัตถุพื้นผิวต่างๆ ไปจนถึงการดูแลรักษาสิ่งของและการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการทำความสะอาดค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ😄 กับข้อสอบวัดระดับต่างๆที่นำมาเสนอในวันนี้ มีใครเป็นแฟนพันธุ์แท้อะไรกันบ้างไหมเอ่ย ถ้ามีก็ลองไปหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่ตัวเองสนใจได้นะคะ เพราะนอกจากจะได้ความรู้เพิ่มเติมในสิ่งที่ตนเองสนใจแล้วยังเป็นการฝึกภาษาญี่ปุ่นด้วยนะคะ

自分の能力を証明できる一つの手段として資格取得にチャレンジしてみませんか?


สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน 📞 02-357-1241-5

สาขาจามจุรี 📞 02-160-5073-4

You may also like

รับสมัครด่วน!!! โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดรับสมัครเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียน

🌴ตำแหน่ง