3 อันดับเพลงญี่ปุ่นสุดฮิต ช่วงปี 2020

3 อันดับเพลงญี่ปุ่นสุดฮิต ช่วงปี 2020

- in Japan
1366

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ OJSAT ทุกคน 🎤 ช่วงนี้อาจจะมีหลายคนที่กำลังเบื่ออยู่กับสถานการณ์โควิด เพราะไม่ได้ออกไปไหน

วันนี้อายเลยจะมาแนะนำเพลงที่เรียกได้ว่าดังติดชาร์ต มาตลอดช่วงปี 2020 ไม่ว่าใครหรือไปที่ไหนก็จะต้องได้ยินอย่างแน่นอน

อายขอเลือกหยิบมาสามอันดับที่ดังอย่างถล่มทลายในช่วงปีที่แล้วจนถึงปีนี้มาแนะนำให้เพื่อนเพื่อนๆได้รู้จักและลองไปฟังกันดูนะคะ

1. 紅蓮華 : LiSA

https://www.animatetimes.com/news/details.php?id=1555722506

ตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักเพลงที่มียอดวิวคนดูใน Youtube มากกว่า 100 ล้านครั้ง เพลงประกอบการ์ตูนเรื่อง 鬼滅の刃 (きめつのやいば) หรือที่แปลเป็นไทยว่า ดาบพิฆาตอสูร เพลง 紅蓮華 (ぐれんげ) หรือถ้าจะให้แปลตรงตัวตามความหมายของภาษาญี่ปุ่นแล้วก็จะแปลได้ว่าเพลงดอกบัวสีชาดนั่นเอง เพลงนี้ถูกขับร้องโดย LiSA นักร้องและนักแต่งเพลงชื่อดังที่มักจะร้องเพลงประกอบภาพยนตร์อนิเมะหลายเรื่องจนได้รางวัลมาแล้วมากมาย

เพลงนี้เป็นเพลงเปิดตัวของการ์ตูนอนิเมชั่นเรื่องคิเมะสึ โนะ ไยบะ ซึ่งจริงๆแล้วอนิเมชั่นเรื่องดาบพิฆาตอสูรนี้เป็นซีรีส์หนังสือการ์ตูนของประเทศญี่ปุ่นมาก่อน จนได้มาทำเป็นภาพยนตร์อนิเมชั่น ออกอากาศทางโทรทัศน์ในปี 2019 และได้ถูกนำมาทำเป็นการ์ตูนอนิเมชั่นเมื่อปี 2020

เพลงนี้ถ้าจะให้พูดว่าดังมากถึงขนาดวงการเพลงของญี่ปุ่นต้องสั่นสะเทือนเลยก็ได้ค่ะ เพราะนอกจากเพลงนี้จะได้รับรางวัลที่ 1 ในการจัดอันดับซิงเกิลของ Recochoku Ranking High Resolution Single 2020 แล้ว ตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2019 จนถึงเดือนมิถุนายนปี 2020 เพลงนี้ได้ถูกดาวน์โหลดมากที่สุด จนทำให้ในเดือนมิถุนายนมีผู้ดาวน์โหลดเพลงเป็นจำนวนมากกว่าล้านครั้ง (ข้อมูลจาก Recording Industry Association of Japan) ตัวชุดหนังสือการ์ตูนเองก็ได้มีการพิมพ์ซ้ำแล้วกว่า 25 ล้านเล่ม ส่วนการ์ตูนอนิเมชั่นทางโทรทัศน์ก็ได้รับรางวัลหลายรายการ ถ้าไม่รู้จักระวังจะตกเทรนด์นะคะ

2. Pretender : Official髭男dism

https://bokuweb.com/music/pretender

เพลง pretender กับยอดวิวใน Youtube ที่มากถึง 310 ล้านครั้ง คงเป็นสิ่งที่ยืนยันได้แล้วว่าเพลงนี้ติดหูคนญี่ปุ่นมากแค่ไหน เพลงนี้ถึงแม้จะเป็นเพลงที่มีความหมายเศร้า แต่จังหวะของเพลงไม่ได้ช้าอย่างเพลงอกหักทั่วไปกลับมีจังหวะทำนองที่ค่อนข้างเร็ว แต่ก็สามารถร้องตามได้อย่างสนุกสนาน เนื้อหาของเพลงเกี่ยวกับความรักของคนสองคนที่ถึงแม้จะมีความสัมพันธ์ที่เรียกว่าใกล้ชิด เพราะมีการใช้คำว่า 君 (きみ) ที่แปลว่าเธอ และ 僕 (ぼく) ที่แปลว่า ผม แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด แต่ด้วยเนื้อเพลงที่ว่า ずっとそばにいたって結局ただの観客だ แปลว่า ทั้งๆที่อยู่ข้างข้างมาตลอดแต่สุดท้ายก็เป็นได้แค่ผู้ชม จึงทำให้เข้าใจได้ว่า แม้จะมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกัน แต่ก็ยังไม่ได้อยู่ในสถานะแฟนนั่นเอง

ในท่อนฮุคยังมีท่อนที่ร้องว่า 君が綺麗だ ที่แปลว่า เธอสวย อยู่ในเนื้อเพลง ซึ่งท่อนนี้ถ้าคิดให้ดีแล้วจะมีความหมายที่ลึกซึ้งมากกว่าการชมว่าเธอสวยเพียงเท่านั้น เพราะเมื่อดูตามบริบทแล้วความสัมพันธ์ของสองคนนี้ถึงแม้จะมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดมากกว่าเพื่อน แต่ก็ยังไม่ได้อยู่ในสถานะแฟน จึงทำให้ไม่สามารถพูดคำว่า ”รัก” ออกไปได้ ในท่อนนี้แทนที่จะใส่คำว่า 君が好きだ เข้าไป จึงกลายเป็นคำว่า 君が綺麗だ แทนนั่นเองค่ะ

จากการใช้คำและท่วงทำนองที่ติดหูคนฟังของเพลงนี้จึงทำให้เพลงนี้เข้าไปอยู่ในชาร์จได้อย่างไม่ต้องสงสัย ถ้าใครที่ยังไม่เคยฟัง อายแนะนำให้ฟังเพลงนี้ เพราะนอกจากทำนองที่ติดหูแล้ว ความหมายของเพลงอย่างลึกซึ้งและง่ายต่อการร้องตามมากๆค่ะ

3. 夜に駆ける : Yoasobi

https://signal.diamond.jp/articles/-/419

ถึงแม้ว่าวง Yoasobi จะประกอบด้วยสมาชิกเพียงสองคนคือนักร้องและคนเขียนเพลง แต่ก็ไม่สามารถหยุดยั้งความดังของเพลง 夜に駆ける ได้เพราะยอดวิวบน YouTube มีมากถึง 220 ล้านวิว วง Yoasobi แต่งเพลงมาจากนิยายที่ถูกถ่ายทอดลงบนอินเตอร์เน็ต ซึ่งเพลงนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวของ タナトスの誘惑 (タナトスのゆうわく) หรือ การเชิญชวนของเทพแทนาทอส ซึ่งเป็นเทพแห่งความตายองค์หนึ่งในตำนานเทพของกรีก ถึงแม้ว่าแรงบันดาลใจของเพลงและเนื้อเพลงจะไม่ได้เกี่ยวกับความรักโดยตรงเหมือนเพลงอื่นๆ แต่ด้วยจังหวะของเพลงที่สนุกและติดหู อีกทั้ง MV ที่แทรกไว้ด้วยความหมายที่ลึกซึ้ง จึงทำให้เพลงนี้ขึ้นติดชาร์ตอันดับเพลงฮิตได้อย่างไม่ต้องสงสัยเลยค่ะ

การใช้สื่อบันเทิงในการเรียนรู้นอกจากจะสามารถเรียนรู้ภาษาที่ใช้แล้วยังสามารถเรียนรู้ถึงวัฒนธรรมและความคิดของคนประเทศนั้นๆได้ด้วยนะคะ この3つの中から一番好きな歌をコメント欄に教えてください!


สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน 📞 02-357-1241-5

สาขาจามจุรี 📞 02-160-5073-4

You may also like

คอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่น เดือนเมษายน 2567

🌴คอร์สเร