คำเลียนเสียงในภาษาญี่ปุ่น ตอนที่ 2

คำเลียนเสียงในภาษาญี่ปุ่น ตอนที่ 2

- in Japan
3921

สวัสดีค่าาาา หวังว่าเพื่อนๆคงจะสบายดีกันนะคะ วันนี้อายจะขอมาแนะนำเกี่ยวกับ 擬態語 (gitaigo) และ 擬音語 (giongo) ต่อจากอาทิตย์ที่แล้ว ถ้าใครพลาดคำศัพท์ทั้ง 8 คำที่อายได้แนะนำเมื่ออาทิตย์ที่แล้วไป ก็สามารถย้อนกลับไปดูได้นะคะ คำเลียนเสียงในภาษาญี่ปุ่น ตอนที่ 1

擬態語

ぎたいご
คำเลียนสภาพหรือท่าทาง

擬音語

ぎおんご
คำเลียนเสียงธรรมชาติ

วันนี้จะมาเสนออีก 8 คำที่มีความหมายและสามารถใช้ได้มากกว่าสองสถานการณ์ขึ้นไป มาดูกันเลยว่าจะมี 擬態語 (gitaigo) และ 擬音語 (giongo) คำที่เพื่อนๆคุ้นเคยกันบ้างรึเปล่า

9. ぷりぷり (puripuri)

คำนี้จะใช้อธิบายลักษณะของสิ่งที่พองๆ มีเนื้อนิ่มๆ เช่น กุ้ง หรือ プリン (purin) คัสตาร์ดดึ๋งๆ แต่นอกจากนี้แล้วเวลาที่คนโมโหก็สามารถใช้คำนี้อธิบายได้เช่นกัน เหมือนเวลาเราโกรธแล้วมีลมออกที่หูปู้นๆแบบนั้นเลยค่ะ

10. はらはら (harahara)

แบบแรกคือใช้อธิบายเวลามีของเล็กๆเบาๆร่วงหล่น เช่น เวลาที่ใบไม้ร่วงหล่นลงพื้นแบบโปรยปราย เป็นต้น หรือเวลาที่เรากังวลใจพร้อมกับตื่นเต้นไปในเวลาเดียวกันจนทำให้นั่งไม่ติดเก้าอี้ประมาณนี้ค่ะ

11. ぺらぺら (perapera)

คำนี้อายเชื่อว่าทุกคนที่เรียนภาษาญี่ปุ่นจะต้องเคยได้ยินแน่นอน เพราะ ぺらぺら (perapera) แปลว่าการพูดที่คล่องแคล่ว เช่น เวลาคนญี่ปุ่นชมเราว่าพูดภาษาญี่ปุ่นได้ดีและคล่องมาก ส่วนอีกความหมายหนึ่งก็คือใช้อธิบายลักษณะของกระดาษว่ามีลักษณะเป็นแผ่นบาง หรืออธิบายเสียงของการเปิดหน้ากระดาษก็ได้เช่นกันค่ะ

12. しくしく (shikushiku)

ที่พบเห็นบ่อยคือใช้อธิบายสภาพของการร้องไห้ คือร้องไห้แบบสะอึกสะอื้น しくしく泣く (shikushiku naku) ส่วนอีกความหมายหนึ่งคืออธิบายอาการแน่น อึดอัดท้องนั่นเอง

13. つるつる (tsurutsuru)

คำนี้ถ้าใครเคยไปทานราเมนกับคนญี่ปุ่นจะต้องเคยได้ยินแน่นอน เพราะใช้เลียนเสียงการดูดเส้นเข้าไปในปากแบบรวดเร็ว ส่วนอีกความหมายหนึ่งคืออธิบายพื้นผิวที่เรียบหรือลื่น เช่น พื้นผิวตามร่างกาย หรือพื้นผิวของสไลเดอร์ในสนามเด็กเล่น เป็นต้น

https://stock.adobe.com/…/…/お尻の黒ずみや角質がツルツルになったイラスト/360118838

14. ばたばた (batabata)

คำนี้เอาไปใช้ได้เลยเวลาเห็นคนญี่ปุ่นกำลังทำงานอย่างเคร่งเครียด ดูยุ่งๆ แข่งกับเวลา หรืออีกความหมายหนึ่งคือใช้เลียนเสียงนกที่บินกระพือปีกพรึบพรับนั่นเอง

15. もりもり (morimori)

เวลาเห็นคนที่มีกล้ามใหญ่ๆดูแข็งแรงแล้วสามารถบอกได้ว่าคนนี้ดู もりもり (morimori) จังเลย! หรืออธิบายการเคี้ยวอาหารแบบเต็มปากเต็มคำแบบใส่อาหารเข้าไปจนเต็มปากแล้วก็เคี้ยวตุ้ยๆแบบประมาณในรูปเลย

https://www.ac-illust.com/main/detail.php…

16. ぺこぺこ (pekopeko)

คำนี้นอกจากจะแสดงอาการหิวจนท้องร้องแล้วยังมีอีกความหมายนึงที่อธิบายลักษณะของคนที่ก้มหัวหลายๆรอบ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เวลาก้มขอโทษหลายๆครั้งติดต่อกัน คำนี้มาจากคำว่า ぺこり ที่ใช้แทนเสียงของการก้มหัวนั่นเอง

เป็นอย่างไรบ้างกับ 擬態語 (gitaigo) และ 擬音語 (giongo) ทั้ง 16 ตัวนี้ นอกจากความหมายที่อายได้บอกไปด้านบน คำศัพท์บางคำยังมีความหมายอื่นที่ใช้อธิบายสถานการณ์อื่นๆอีกด้วย ถ้าเพื่อนคนไหนนึกออกอย่าลืมแชร์กันเข้ามาที่คอมเม้นต์ด้านล่างนี้ด้วยนะคะ


สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน 📞 02-357-1241-5

สาขาจามจุรี 📞 02-160-5073-4

You may also like

เปิดคอร์สติวสอบ JLPT N2

🌴คอร์สติ