คำเลียนเสียงในภาษาญี่ปุ่น ตอนที่ 1

คำเลียนเสียงในภาษาญี่ปุ่น ตอนที่ 1

- in Japan
8767

สวัสดีค่ะ ทุกคน กลับมาพบกับอายและเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่นอีกเช่นเคยนะคะ

วันนี้อายจะขอมาแนะนำ 擬態語 (gitaigo) และ 擬音語 (giongo) ซึ่ง 擬態語 (gitaigo) คือคำที่ใช้เลียนสภาพหรือท่าทาง เช่น แสงสว่างวิบวับ หรือ สภาพผมที่ลื่นสลวย ส่วน 擬音語 (giongo) คือคำที่ใช้เลียนเสียงธรรมชาติ เช่น แมวร้องเหมียวๆ หรือ ฝนตกซู่ๆ

擬態語

ぎたいご
คำเลียนสภาพหรือท่าทาง

擬音語

ぎおんご
คำเลียนเสียงธรรมชาติ

擬態語 (gitaigo) และ 擬音語 (giongo) ที่อายจะมาแนะนำวันนี้เป็น 擬態語 (gitaigo) และ 擬音語 (giongo) ที่ใช้ได้ถึง 2 ความหมายขึ้นไป ไปดูกันเลยว่าจะมีคำศัพท์ที่เพื่อนๆรู้กันอยู่กี่คำ

1. びりびり (biribiri)

คำนี้นอกจากจะแสดงถึงอาการที่ถูกไฟฟ้าช็อตหรือเวลาไฟดูดแล้ว ยังใช้เลียนเสียงการฉีกกระดาษให้ขาดได้อีกด้วย

https://45mix.net/sinbunsi-yaburu-saku-tigiru/

2. ぱちぱち (pachipachi)

ถ้าพูดถึงคำนี้คนส่วนใหญ่จะคิดถึงการเลียนเสียงการตบมือแปะแปะ แต่รู้ไหมคะว่า ぱちぱち ยังหมายถึงเสียงกระพริบตาปริบๆและเสียงของสะเก็ดไฟที่พวยพุ่ง ซึ่งในกรณีนี้มักจะใช้ในการอธิบายสถานการณ์ที่เกี่ยวกับการระเบิดของภูเขาไฟ

3. ごろごろ (gorogoro)

คำนี้มักจะใช้บ่อยๆในการอธิบายการนอนเกลือกกลิ้งหรือเวลานอนชิวอยู่บ้านนั่นเอง แต่อีกความหมายหนึ่งซึ่งไม่ได้ใกล้เคียงกับการนอนชิวอยู่บ้านเลย นั่นก็คือเสียงของฟ้าร้องค่ะ

https://weathernews.jp/s/topics/201707/130175/

4. かちかち (kachikachi)

ใช้เวลาอธิบายของที่มีสภาพแข็ง เช่น ไอศครีมที่แข็งมากจนตักไม่ได้เลย แต่คำว่า かちかち ก็สามารถใช้อธิบายเสียงนาฬิกาเดิน “ติ๊กต๊อก” ก็ได้เหมือนกันนะคะ

5. がらがら (garagara)

ใช้อธิบายเสียงของประตูเวลาเราเลื่อนเปิดปิดแล้วประตูมีเสียงดังนั่นเอง ส่วนอีกความหมายนึง อายไม่รู้เลยว่าจะอธิบายเป็นภาษาไทยว่ายังไงดี เพราะมันคือเวลาที่เราอมน้ำเพื่อที่จะกลั้วปากและคอ เช่น เวลาที่เราจะบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากหลังจากที่แปรงฟันประมาณนั้นค่ะ ถ้าใครรู้ว่าภาษาไทยคืออะไรคอมเม้นต์บอกด้านล่างด้วยนะคะ

6. さらさら (sarasara)

คำนี้ใช้อธิบายได้หลายอย่างมากๆ เช่น ลักษณะเส้นผมที่ลื่นสวยงาม หรือจะอธิบายเสียงน้ำในลำธารที่ไหลมาไม่แรงมาก หรืออีกความหมายหนึ่งที่คนอาจจะไม่ค่อยนึกถึง นั่นก็คืออธิบายลักษณะการเขียนแบบไม่สะดุด เขียนลื่นปื๊ดๆนั่นเอง

7. ぽかぽか (pokapoka)

เวลาที่จะได้ยินบ่อยๆนั่นก็คือ เวลาที่ร่างกายเราอบอุ่น หรือ เวลาทานของร้อนๆแล้วรู้สึกอุ่นขึ้นมา แต่อีกความหมายนึงก็คือ เวลาที่อวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายไปชนเข้ากับสิ่งใดสิ่งหนึ่งแล้ว มันบวมๆเป่งๆก็ใช้ ぽかぽか ได้เหมือนกันค่ะ

https://seiga.nicovideo.jp/seiga/im4316278

8. ぶんぶん (bunbun)

นอกจากจะใช้อธิบายเวลามีอารมณ์โกรธ โมโห หรือไม่พอใจแล้ว ยังสามารถใช้อธิบายเสียงเวลาผึ้งบินได้อีกด้วยนะคะ

ถ้าเพื่อนๆคนไหนคิดความหมายที่นอกเหนือจากที่อายยกตัวอย่างไว้ด้านบนได้ หรือต้องการจะแชร์ประโยคตัวอย่าง ก็สามารถเขียนมาในคอมเมนต์ข้างล่างได้เลย

ครั้งหน้าอายจะมาแนะนำ 擬態語 (gitaigo) และ 擬音語 (giongo) คำไหน อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ


สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน 📞 02-357-1241-5

สาขาจามจุรี 📞 02-160-5073-4

You may also like

คอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่น เดือนมิถุนายน 2567

🌴คอร์สเร