มรดกโลกของญี่ปุ่น ภาค 2

มรดกโลกของญี่ปุ่น ภาค 2

- in Japan
573

こんにちは!เพื่อนๆ OJSAT お待たせ致しました! รอกันนานไหมคะ กับภาค 2 ของสถานที่ท่องเที่ยวที่ถูกบันทึกไว้ในมรดกโลกของประเทศญี่ปุ่น

ก่อนหน้านี้อายเคยได้นำเสนอ มรดกโลกของญี่ปุ่น ภาค 1 ไปแล้ว ถ้าใครจำไม่ได้ว่ามีสถานที่ไหนบ้าง หรือใครที่พลาดอ่านไปก็กลับไปหาอ่านกันได้นะคะ

ส่วนวันนี้เรามาต่อกันเลยกับสถานที่อันดับที่ 6 ในทั้งหมด 23 แห่ง มาดูกันว่ามีที่ไหนอีกบ้าง

6. 国立西洋美術館【東京】

พิพิธภัณฑ์ศิลปะตะวันตกแห่งชาติ โตเกียว บันทึกเมื่อปี 2016 มรดกโลกทางวัฒนธรรม

นอกจากคนที่ไปดูภาพและศิลปะภายในอาคารแล้ว ตัวอาคารเองก็มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับคนที่ชอบศิลปะคงจะเคยได้ยินชื่อของสถาปนิกชาวฝรั่งเศสที่ชื่อ Le Corbusier อย่างแน่นอน พิพิธภัณฑ์นี้เป็นหนึ่งในผลงานชิ้นเอกทั้งหมด 17 ชิ้นของ Le Corbusier ที่มีอยู่หลายประเทศทั่วโลกซึ่งผลงานสถาปัตยกรรมของเขามีชื่อเสียงและโดดเด่นอย่างมากในช่วงศตวรรษที่ 20 แถมยังมีอิทธิพลอย่างมากต่อสถาปัตยกรรมสมัยใหม่อีกด้วย

🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸

7. 小笠原諸島【東京】

หมู่เกาะโอกะซาวาระ โตเกียว บันทึกเมื่อปี 2011 มรดกโลกทางธรรมชาติ

หมู่เกาะโอกะซาวาระถูกบันทึกไว้ในมรดกโลกด้วยเหตุผลที่ว่า ระบบนิเวศของหมู่เกาะมีความสมบูรณ์มาก เพราะนอกจากจะมีสิ่งมีชีวิตเฉพาะถิ่นหลายชนิดอาศัยอยู่ ยังเป็นที่อยู่ของพืชหลายชนิดจากทั่วเอเชีย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงกระบวนการและวิวัฒนาการที่หลากหลายของสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ หมู่เกาะนี้อยู่ห่างไปทางตอนใต้ของโตเกียว ประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่มากกว่า 30 เกาะ ซึ่งความสมบูรณ์ทางธรรมชาติของหมู่เกาะนี้ ได้ทำให้หมู่เกาะนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นกาลาปากอสแห่งโลกตะวันออก

🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸

8. 富士山【山梨・静岡】

ภูเขาฟูจิ จังหวัดยามานาชิและชิซึโอกะ บันทึกเมื่อปี 2013 มรดกโลกทางวัฒนธรรม

ด้วยรูปทรงความสวยงามของภูเขาฟูจิ หลายคนอาจจะคิดว่ามรดกโลกชิ้นนี้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ แต่จริงๆ แล้วภูเขาไฟฟูจินั้น ถูกบันทึกให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ไม่ใช่ทางธรรมชาติค่ะ สาเหตุหลักสองสาเหตุ คือ ถ้าเทียบกับภูเขาทั่วโลกแล้ว ภูเขาฟูจิไม่ได้มีรูปร่างที่แปลกกว่าภูเขาอื่นๆ มากนัก และปัญหาขยะที่เกิดจากการพัฒนาบริเวณรอบๆภูเขาทำให้ภูเขาฟูจิ ไม่ได้ถูกบันทึกให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ แต่ด้วยความศรัทธาและอิทธิพลทางด้านศิลปะ ทำให้ภูเขาฟูจิและบริเวณโดยรอบมีชื่ออยู่ในมรดกโลกนั่นเองค่ะ

🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸

9. 白川郷・五箇山の合掌造り集落【岐阜・富山】

หมู่บ้านชิราคาวาโกะและโกคายามะ จังหวัดกิฟุ บันทึกเมื่อปี 1995 มรดกโลกทางวัฒนธรรม

ด้วยแบบบ้านที่มีสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์และยังคงมีการใช้เพื่อเป็นที่พักอาศัยมาจนถึงสมัยปัจจุบัน เหตุผล 2 ข้อนี้จึงทำให้หมู่บ้านชิราคาวาโกะและโกคายามะเข้าไปอยู่ในมรดกโลกทางวัฒนธรรมอย่างที่ไม่ต้องคิดเลย ปัจจุบันบางบ้านได้เปิดให้คนภายนอกเข้าไปชมภายในของตัวบ้านและบางบ้านก็ได้เปิดให้เป็นที่พักชั่วคราวสำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วยนะคะ

🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸

10. 古都京都の文化財【京都・滋賀】

อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์เกียวโตโบราณ จังหวัดเกียวโตและชิกะ บันทึกเมื่อปี 1994 มรดกโลกทางวัฒนธรรม

ถ้าพูดถึงเกียวโต คงไม่มีใครไม่รู้จักวัดน้ำใส ปราสาทเงิน ปราสาททอง ปราสาทนิโจ ใช่ไหมคะ สถานที่เหล่านี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของเมืองเกียวโตที่มีอายุมากกว่า 1,000 ปี ด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของสถาปัตยกรรม สวนญี่ปุ่น และวัฒนธรรมตั้งแต่สมัยเฮอังจนถึงสมัยเอโดะที่มีอิทธิพลส่งผลต่อสถาปัตยกรรม สวนญี่ปุ่น รวมไปถึงแผนผังของประเทศญี่ปุ่นปัจจุบัน ทำให้อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์เกียวโตได้ถูกบันทึกไว้ในมรดกโลก

🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸

11. 紀伊山地の霊場と参詣道【三重・奈良・和歌山】

แหล่งศักดิ์สิทธิ์และเส้นทางจาริกแสวงบุญในทิวเขาคิอิ จังหวัดมิเอะ นารา วาคายามา

ด้วยความสูง 1,000 ถึง 2,000 เมตรของเทือกเขาคิอิ ทำให้สถานที่นี้เป็นจุดเริ่มต้นของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์หลายแห่งไม่ว่าจะเป็น วัดวาอารามและศาลเจ้า ซากโบราณสถานในบริเวณนั้น จนทำให้ทิวเขาคิอิเป็นเส้นทางจาริกแสวงบุญ เพราะมีศาลเจ้าที่ให้คนไปสักการะถึง 3 แห่งหรือที่เรียกรวมกันว่า คุมาโนะซานซัง นอกจากนี้แล้วในบริเวณนั้นยังมีน้ำตกนาชิ ซึ่งเป็นน้ำตกชั้นเดียวที่สูงที่สุดในญี่ปุ่นด้วยความสูงถึง 133 เมตร จึงทำให้มีผู้คนมาเยี่ยมเยือนแหล่งศักดิ์สิทธิ์และเส้นทางจาริกแสวงบุญในทิวเขาคิอิอยู่ตลอดทั้งปี

🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸

เป็นอย่างไรกันบ้างกับสถานที่ท่องเที่ยวทางมรดกโลกที่อายนำมาเสนอวันนี้ ยังมีอีกทั้งหมด 12 แห่งที่อายจะนำมาแนะนำเพื่อนๆได้รู้จักกันในครั้งหน้า ฝากติดตามกันด้วยนะคะ

残り12箇所の世界遺産は次回ご紹介します!またよろしくお願いします!

http://www.todofuken-rakugaki.com/japanese-worldheritage/

สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน 📞 02-357-1241-5

สาขาจามจุรี 📞 02-160-5073-4

You may also like

คอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่น เดือนเมษายน 2567

🌴คอร์สเร