มรดกโลกของญี่ปุ่น ภาค 1

มรดกโลกของญี่ปุ่น ภาค 1

- in Japan
657

สวัสดีค่ะ แฟนคลับ OJSAT ที่น่ารักทุกคน ช่วงนี้ทุกคนคงจะไม่ค่อยได้ออกจากบ้านเนื่องจากการระบาดของโควิดใช่ไหมคะ แต่ถึงแม้ว่าเราจะไปเที่ยวสถานที่จริงไม่ได้ แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อนๆ สามารถใช้ Google Map ในการพาตัวเองไปอยู่ในสถานที่นั้นๆ ได้นะคะ วันนี้อายก็เลยอยากจะนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นมรดกโลกของญี่ปุ่นค่ะ

日本の世界遺産 มรดกโลกของญี่ปุ่น

World Heritage Site in Japan

มรดกโลกของญี่ปุ่นมีทั้ง มรดกโลกทางวัฒนธรรม 19 แห่ง และ มรดกโลกทางธรรมชาติ 4 แห่ง รวมทั้งสิ้น 23 แห่ง กระจายอยู่ทุกภูมิภาคของประเทศญี่ปุ่น

เพราะอย่างนี้ไม่ว่าเพื่อนๆ จะไปที่ภาคใดของญี่ปุ่น ก็จะต้องมีมรดกโลกของญี่ปุ่นอยู่ใกล้ๆ สถานที่ท่องเที่ยวที่เพื่อนๆไปแน่นอนค่ะ รู้อย่างนี้แล้วเรามาดูรายละเอียดว่าสถานที่เหล่านั้นอยู่ที่ไหนและทำไมถึงถูกบันทึกให้อยู่ในมรดกโลก อายจะสรุปสั้นๆให้ฟังค่ะ 

1. 知床【北海道】

ชิเรโตโกะ จังหวัดฮอคไกโด บันทึกเมื่อปี 2005 มรดกโลกทางธรรมชาติ

ชิเรโตโกะนี้เป็นสถานที่ที่อายอยากไปมากๆ แต่ยังไม่เคยไปเลยค่ะ เพราะตอนสมัยเรียนอยู่มหาวิทยาลัยมีคุณครูท่านหนึ่งบอกไว้ว่า สถานที่ที่เขาคิดว่าสวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่นคือชิเรโตโกะนี่แหละค่ะ

เหตุผลที่อุทยานแห่งชาติชิเรโตโกะถูกบันทึกให้อยู่ในมรดกโลก คือ ระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางชีวภาพ โดยมีปัจจัยหลักคือ アイスアルジー (Ice Algae) หรือ สาหร่ายที่ติดมากับน้ำแข็งนั่นเองค่ะ เจ้าสาหร่ายน้ำแข็งนี้ถูกพัดมากับทะเลน้ำแข็งซึ่งทำให้แพลงตอนเจริญเติบโตได้ดี จึงทำให้บริเวณรอบๆนั้นอุดมสมบูรณ์มากๆ จนกลายเป็นแหล่งกำเนิดของห่วงโซ่อาหารในทะเล ในแม่น้ำ และในภูเขา

🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸

2. 白神山地【青森・秋田】

เทือกเขาชิราคามิซันจิ จังหวัดอาโอโมริและอากิตะ บันทึกเมื่อปี 2005 มรดกโลกทางธรรมชาติ

เทือกเขานี้ถูกบันทึกเป็นมรดกโลกด้วยเหตุผลที่คล้ายกับชิเรโตโกะ นั่นก็คือระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์ กล่าวกันว่ามีสัตว์มากกว่า 4,000 ชนิดอาศัยอยู่ หนึ่งในนั้นคือนกหัวขวานดำสายพันธุ์หายาก และผืนป่าส่วนใหญ่ถูกปกคลุมไปด้วยต้นบีชซึ่งเป็นต้นไม้ที่หายากมากเช่นกัน

🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸

3. 平泉 ─ 仏国土(浄土)を表す建築・庭園及び考古学的遺跡群 ─ 【岩手】

ฮิราอิซูมิ จังหวัดอิวาเตะ บันทึกเมื่อปี 2011 มรดกโลกทางวัฒนธรรม

เมืองฮิราอิซูมิเคยเป็นศูนย์กลางการปกครองของญี่ปุ่นพร้อมๆ กับเมืองเกียวโตช่วงสมัยเฮอัน ที่เมืองนี้มีวัด สวน และแหล่งโบราณคดีต่างๆที่บ่งบอกถึงความเจริญรุ่งเรืองของศาสนาพุทธนิกายสุขาวดีในยุคสมัยนั้น อีกทั้งยังเป็นสถานที่แรกๆ ของสถาปัตยกรรม อนุสรณ์สถานและประติมากรรมที่มีอิทธิพลต่อศาสนาพุทธในปัจจุบันเป็นอย่างมาก

🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸

4. 日光の社寺【栃木】

ศาลเจ้าเมืองนิกโก้ จังหวัดโทจิกิ บันทึกเมื่อปี 1999 มรดกโลกทางวัฒนธรรม

วัดนิกโก้มีชื่อเสียงโด่งดังมากในบรรดานักท่องเที่ยวที่ไม่ว่าจะเป็นใครก็จะต้องหลงใหลไปกับเสน่ห์อันน่าดึงดูดของวัดนี้ เพราะเมื่อเข้าไปแล้วเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในอีกโลกหนึ่งเลยค่ะ

สาเหตุหลักที่ทำให้วัดแห่งนี้ถูกบันทึกลงในมรดกโลกก็คืออาคารหลายแห่งเป็นผลงานในช่วงศตวรรษที่ 17 โดยนักศิลปะที่มีฝีมือขั้นสูงและอาคารเหล่านี้ ได้ถูกสร้างตามแบบฉบับความเชื่อของนิกายชินโตที่เรียกได้ว่าผสมผสานกับธรรมชาติได้อย่างลงตัวมากๆนั่นเอง

🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸

5. 富岡製糸場と絹産業遺産群【群馬】

โรงงานผ้าไหมโทมิโอกะ จังหวัดกุมมะ บันทึกเมื่อปี 2014 มรดกโลกทางวัฒนธรรม

เหตุผลที่โรงงานผ้าไหมแห่งนี้ ได้รับเลือกเพราะในยุคสมัยเมจิ รัฐบาลญี่ปุ่นมีความต้องการที่จะผลักดันอุตสาหกรรมและวิทยาการของประเทศให้เดินหน้าสู่สากล จึงได้มีการพัฒนาเครื่องจักรจนทำให้คุณภาพสินค้าผ้าไหมจากโรงงานโด่งดังและวิธีการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมจากโรงงานนี้ก็ได้แพร่กระจายไปสู่สากล อาคารโรงงานที่ได้สร้างตั้งแต่สมัยทศวรรษที่ 19 ก็ยังคงหลงเหลือให้เห็นในสภาพที่สวยงามใกล้เคียงกับตอนที่สร้างเมื่อ 150 ปีที่แล้วด้วย

🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸 🌸

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับ 5 อันดับแรกของมรดกโลกในประเทศญี่ปุ่นที่อายรวบรวมมาให้ในวันนี้ ถ้าเพื่อนๆ สนใจก็อย่าลืมติดตามบทความต่อไปของอีก 18 สถานที่ที่เหลือด้วยนะคะ

次回は東京、山梨、静岡、岐阜、富山、京都にある日本の世界遺産を紹介します!

またよろしくお願います〜

สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน 📞 02-357-1241-5

สาขาจามจุรี 📞 02-160-5073-4

You may also like

รับสมัครด่วน!!! โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดรับสมัครเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียน

🌴ตำแหน่ง