คนญี่ปุ่นกินสตรอว์เบอร์รีกับอะไร🍓x❓
สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว OJSAT พบกับโอเจอีกแล้วนะครับ🐹
ถ้าพูดถึงผลไม้สีแดงรสชาติอมเปรี้ยว เพื่อนๆ นึกถึงอะไรกันครับ โอเจนึกถึงสตรอว์เบอร์รีล่ะครับ แหม ก็มันอร่อยนี่นา~🍓
ปัจจุบันคนไทยคงจะคุ้นเคยกับเจ้าผลไม้เปรี้ยวหวานลูกสีแดงน่ารักจุ๋มจิ๋มนี่กันแล้ว เทียบกับเมื่อก่อนแล้วสตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ราคาแพง จะซื้อกินสักทีก็เสียดาย แต่ปัจจุบันนอกจากมีสตรอว์เบอร์รีนำเข้า เรายังมีสตรอว์เบอร์รีจากโครงการหลวงมาให้คนไทยลิ้มลองกัน ทำให้เจ้าผลไม้แสนอร่อยนี้ราคาย่อมเยาขึ้น ทั้งยังพบเห็นได้ทั่วไปมากกว่าแต่ก่อน
แต่เทียบกับผลไม้ไทยก็ยังถือว่าแพงอยู่ดีนั่นแหละครับ…
เพื่อนๆ อาจเริ่มสงสัยว่าโอเจเกริ่นมายืดยาวขนาดนี้ วันนี้เราจะมาพูดเรื่องที่เกี่ยวกับสตรอว์เบอร์รีใช่ไหมนะ
เป็นคำตอบที่…
ถูกต้องครับ!
ปัจจุบันเราเห็นสตรอว์เบอร์รีแปรรูปหลายอย่าง ทั้งสตรอว์เบอร์รีอบแห้ง แยมสตรอว์เบอร์รี และอื่นๆ อีกมากมาย ด้วยสีสันและรสชาติแสนอร่อย สตรอว์เบอร์รีคงเป็นหนึ่งในผลไม้ในดวงใจหลายคนทีเดียว
พูดถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปไปแล้ว ที่ขาดไม่ได้คือการกินสดๆ นั่นเอง และการกินสไตล์ไทยๆ แบบพวกเราคงขาดพริกเกลือไปไม่ได้ หรือบางคนอาจจิ้มบ๊วยบ้าง แต่ภาพสตรอว์เบอร์รีจิ้มพริกเกลือ หรือสตรอว์เบอร์รีคลุกพริกเกลือคงเป็นภาพคุ้นตาหลายๆคน แหม ก็ตามสไตล์คนในประเทศที่มีอาหารรสจัดจ้านนะครับ
แล้วถ้าเป็นชาวญี่ปุ่นล่ะ เพื่อนๆ คิดว่าเขาจิ้มพริกเกลือเหมือนเราไหม
น่าคิดนะครับ ขนาดแตงโมเขายังจิ้มเกลือกินกันเลย แต่ว่าใครที่เคยไปเก็บสตรอว์เบอร์รีที่ญี่ปุ่น บางครั้งอาจได้ถาดพลาสติกที่มีหลุมใส่นมข้นหวานมาด้วย สงสัยไหมครับว่าเขาให้มาทำไม
ครั้งแรกที่เห็น โอเจถึงกับงงเลยครับว่า เจ้าของสีขาวนี่มันคืออะไร ให้มาทำไม?
ถึงตรงนี้เพื่อนๆ คงร้องอ๋อกันแล้วสินะครับ
ใช่แล้วครับ ชาวญี่ปุ่นกินสตรอว์เบอร์รีจิ้มนมข้นนั่นเอง!
ถึงปัจจุบันจะเจอความเห็นหรือข้อสงสัยของชาวญี่ปุ่นบางคนว่า ทำไมถึงต้องจิ้มสตรอว์เบอร์รีกับนมข้นหวานกันนะ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าที่ญี่ปุ่นสตรอว์เบอร์รีก็เป็นสิ่งที่จูงมือจับคู่กันมากับนมข้นหวานมานานแล้ว
แล้วอะไรคือจุดเริ่มต้นของการกินสตรอว์เบอร์รีกับนมข้นหวานกันนะ โอเจสรุปได้ว่าต้นตออยู่ที่รสชาติครับ
ปัจจุบันสตรอว์เบอร์รีที่เรากินกันในไทยรสชาติจะเปรี้ยวนำก็จริง แต่สตรอว์เบอร์รีที่ญี่ปุ่นค่อนข้างหวานครับ ดังนั้นปัจจุบันชาวญี่ปุ่นหลายคนเลยเกิดคำถามว่าก็หวานดีอยู่แล้วจะใส่นมข้นหวานไปเพิ่มทำไม ทว่าเมื่อก่อนสตรอว์เบอร์รีที่ญี่ปุ่นมีรสชาติเปรี้ยว ดังนั้นจึงมีวิธีกินด้วยการใช้ช้อนที่เรียกว่า いちごスプーン (ichigo supuun) มาบดสตอรว์เบอร์รีก่อนแล้วกินกับนมและน้ำตาล
โดย いちごスプーン (ichigo supuun) มาจากคำว่า いちご (ichigo) ที่แปลว่าสตรอว์เบอร์รี กับคำว่า スプーン (supuun) ที่แปลว่าช้อนครับ ซึ่งเจ้า いちごスプーン (ichigo supuun) เนี่ยเป็นช้อนที่ท้องแบนเหมือนช้อนกลางบ้านเรา แต่จะมีลายนูนคล้ายผลสตรอว์เบอร์รีอยู่ครับ
จากนั้นพอมีการผลิตนมข้นหวานขายในประเทศญี่ปุ่น ก็สันนิษฐานได้ว่าชาวญี่ปุ่นจึงเปลี่ยนวิธีกินจากการบดใส่นมกับน้ำตาลมาเป็นการจิ้มหรือราดนมข้นหวานนั่นเอง
แล้วเพื่อนๆ ล่ะครับ สนใจอยากลองจิ้มสตรอว์เบอร์รีกับนมข้นหวานไหม หรือยังรักมั่นกับพริกเกลือกันอยู่ครับ
คำศัพท์น่ารู้
いちご (ichigo) สตรอว์เบอร์รี🍓
スプーン (supuun) ช้อน🥄
練乳 (rennyuu) นมข้นหวาน🥛
อ้างอิง
https://www.photo-ac.com/main/detail/3148363
https://restarean.com/strawberry-condensed-milk/
https://saita-puls.com/1729
https://www.itmedia.co.jp/business/articles/1901/19/news012.html
สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์
สาขาพหลโยธิน 📞 02-357-1241-5
สาขาจามจุรี 📞 02-160-5073-4