ฤกษ์งามตามปฏิทินจันทรคติฉบับคนญี่ปุ่น

ฤกษ์งามตามปฏิทินจันทรคติฉบับคนญี่ปุ่น

- in Japan
1528

สวัสดีอีกครั้งค่ะเพื่อนๆชาว OJSAT วันนี้อายก็มีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆมาแนะนำให้เพื่อนๆอีกเช่นเคย หวังว่าคงจะยังไม่เบื่อกันนะคะ

เกร็ดความรู้ที่จะนำมาเสนอในวันนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับฤกษ์งามตามปฏิทินจันทรคติฉบับคนญี่ปุ่น ซึ่งถ้าใครมีปฏิทินญี่ปุ่นอยู่ คงจะพอคุ้นตากับตัวอักษรเล็กๆที่อยู่ใกล้ๆกับวันที่ พอจะเริ่มนึกออกกันบ้างหรือยังคะ ใช่แล้วค่ะ นั่นคือ 六曜 ลกขุโย หรือว่าวันทั้ง 6 นั่นเองค่ะ

ลกขุโย หรือวันทั้ง 6 เป็นความเชื่อตามปฏิทินจันทรคติของคนจีน ซึ่งความเชื่อนี้ได้เข้ามาสู่ญี่ปุ่นเมื่อสมัยคามาคุระและได้แพร่หลายอย่างมากในยุคสมัยเอโดะ และได้มีการเปลี่ยนแปลงไปบ้างตามยุคสมัย ซึ่งสมัยก่อนมีเพียงแค่ 6 วันใน 1 สัปดาห์เท่านั้น ดังนี้

先勝(เซนโช)→友引(โทโมะบิคิ)→先負(เซนมาเคะ)→仏滅(บุซึเมซึ)→大安(ไดอัง)→赤口(ชัคโค)

การเรียงลำดับวันทั้ง 6 นั้นจะเริ่มจาก 先勝 (เซนโช) และไปจบที่ 赤口 (ชัคโค) แล้วจะขึ้นเซนโชใหม่ แต่เพราะว่าทุกๆวันที่ 1 ของแต่ละเดือนได้มีการกำหนดไว้แล้วว่าจะต้องเป็นวันอะไร จึงทำให้วันสุดท้ายของเดือนเก่าและวันแรกของเดือนใหม่ไม่ต่อกัน และตามปฏิทินจันทรคติของคนสมัยก่อนวันสิ้นเดือนและวันต้นเดือนก็ไม่ใช่วันที่ 31 กับวันที่ 1 อย่างสมัยนี้ด้วยค่ะ ตัวอย่างเช่นปฏิทินเดือนมีนาคม วันที่ 12 คือวันสิ้นเดือนของเดือน 1 ซึ่งเป็น 大安 (ไดอัง) ส่วนวันที่ 13 เป็นวันที่ 1 ของเดือน 2 ซึ่งไม่ใช่ 赤口 (ชัคโค) แต่กลับเป็น 友引 (โทโมะบิคิ) นั่นเองค่ะ

ส่วนความหมายของแต่ละวันนั้นก็แตกต่างกันออกไป บางวันเป็นวันฤกษ์ดีตลอดวัน บางวันก็มีทั้งช่วงเวลาที่ฤกษ์ดีและไม่ดี และบางวันก็เป็นวันอัปมงคลเลยแหละค่ะ

先勝

先勝 (เซนโช) 先 (เซน) แปลว่าก่อน และ 勝 (โช) แปลว่าชนะ ช่วงเวลา 8 โมงเช้าถึงบ่าย 2 เป็นช่วงเวลาที่ดี แต่ตั้งแต่บ่าย 2 จนถึง 6 โมงเย็นเป็นช่วงเวลาที่ไม่ดี หากต้องการที่จะทำอะไรในวันนี้ คนส่วนมากมักจะทำให้เสร็จภายในช่วงเช้า แต่ถ้าเป็นกิจกรรมที่ใช้เวลานานก็สามารถเริ่มได้ในช่วงเช้าและไปเสร็จสิ้นในช่วงเย็น กรณีนี้จะไม่ถือว่าเป็นฤกษ์ที่ไม่ดี

友引

友引 (โทโมะบิคิ) 友 (โทโมะ) หมายถึงเพื่อน ส่วน 引 (บิคิ) หมายถึงการดึง โดยรวมแล้วหมายถึงถ้าทำกิจกรรมที่น่ายินดี เพื่อนก็จะมีความสุขไปด้วย แต่ถ้าเป็นกิจกรรมที่ไม่รื่นเริง สุขเศร้าเสียใจ เพื่อนหรือคนที่มาร่วมงานก็จะเศร้าไปด้วย ซึ่งวันนี้แบ่งเป็น 3 ช่วงเวลานั่นคือ ช่วงเช้าเป็นช่วงเวลาที่ดี ช่วงเที่ยงเป็นช่วงเวลาที่อัปมงคลและช่วงเย็นจะเป็นช่วงเวลาที่ดีมาก วันนี้จึงเป็นอีก 1 วันที่คนญี่ปุ่นมักจะมีการจัดงานแต่งงานเพราะงานแต่งงานจะถูกจัดในช่วงเช้าหรือไม่ก็ช่วงเย็น วันนี้จะไม่นิยมจัดงานศพและเมรุที่ใช้เผาศพก็ปิดในวันนี้ด้วย

先負

先負 (เซนมาเคะ) 先 (เซน) แปลว่าก่อน 負 (มาเคะ) แปลว่าแพ้ ช่วงก่อนเที่ยงในวันนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่ฤกษ์ไม่ดี คนจึงนิยมทำกิจกรรมกันเฉพาะในช่วงบ่ายซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ฤกษ์ดีนั่นเอง

仏滅

仏滅 (บุซึเมซึ) 仏 (บุซึ) คือ พระพุทธเจ้า 滅 (เมซึ) คือ ทำลาย วันนี้จึงเป็นวันอัปมงคล ไม่มีช่วงเวลาใดของวันที่เป็นฤกษ์ดี คนญี่ปุ่นจึงไม่นิยมที่จะทำกิจกรรมในวันนี้

大安

大安 (ไดอัง) 大 (ได) แปลว่า ใหญ่ 安 (อัง) มาจาก 安し yasushi ซึ่งแปลว่า สงบ วันนี้จึงเป็นวันที่ฤกษ์ดีที่สุดใน 6 วันทั้งหมด ถ้าจะจองคิวจัดงานแต่งงานอาจจะต้องจองก่อนล่วงหน้าหลายเดือนหรือบางที่อาจเป็นปีเลย

赤口

赤口 (ชัคโค) ซึ่ง 赤 แปลว่า สีแดงซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของไฟและเลือด ในวันนี้ควรระวังไฟไหม้และของมีคม ถึงแม้ว่าช่วงเวลา 11 โมงเช้าจนถึงบ่ายโมง จะเป็นช่วงเวลาที่ดีของวัน แต่คนญี่ปุ่นก็ไม่นิยมทำกิจกรรมใดๆในวันนี้มากเท่าไหร่ เพราะวันนี้ถือเป็นวันอัปมงคลอีกหนึ่งวันรองลงมาจาก 仏滅 (บุซึเมซึ) เลยหละค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับความเชื่อเรื่องฤกษ์ของวันทั้ง 6 ของคนญี่ปุ่น ถ้าเพื่อนๆคนไหนที่กำลังหาวันหรือฤกษ์ที่ดี ก็อย่าลืมนึกถึงวัน 大安 กันบ้างนะคะ

ぜひこの大安の日々のちょっとしたきっかけとして行動に移すことを意識してみてはいかがでしょうか。

สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน 📞 02-357-1241-5

สาขาจามจุรี 📞 02-160-5073-4

You may also like

รับสมัครด่วน!!! โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดรับสมัครเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียน

🌴ตำแหน่ง