โรคประจำชาติของชาวญี่ปุ่น

โรคประจำชาติของชาวญี่ปุ่น

- in Japan
755

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ OJSAT กลับมาเจอกับอายและเรื่องที่อายจะนำเสนอเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นกันอีกแล้วนะคะ

ช่วงนี้ประเทศญี่ปุ่นเริ่มที่จะเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิแล้ว แต่เพื่อนๆรู้ไหมคะ ฤดูใบไม้ผลิถึงจะเป็นฤดูที่สวยงามและเป็นฤดูที่นักท่องเที่ยวนิยมมากันมากที่สุดฤดูหนึ่งของญี่ปุ่น แต่มีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่ไม่ค่อยจะชอบฤดูนี้สักเท่าไหร่ เพราะจะต้องต่อสู้กับ “โรคประจำชาติ (国民病 kokuminbyou)” นั่นเองค่ะ

พอจะเดากันได้ไหมคะว่าโรคประจำชาติของคนญี่ปุ่นคือโรคอะไร จะบอกใบ้ให้ค่ะ ว่าเป็นโรคที่คนญี่ปุ่น 1 ใน 3 คนเป็น

โรคนี้คือโรคแพ้ละอองเกสร (花粉症 kafunshou) คนที่เคยมาเที่ยวญี่ปุ่นบางคนอาจจะเคยได้ยินคำนี้ หรือบางคนที่เคยมาเที่ยวอาจจะมีอาการคล้ายๆกับเป็นหวัด แต่ไม่รู้ว่าคืออะไร วันนี้อายจะขอมาอธิบายให้ฟังค่ะ

โรคแพ้ละอองเกสร (花粉症 kafunshou)

โรคแพ้ละอองเกสร หรือที่เรียกว่า คะฟุงโช เกิดจากการแพ้ละอองเกสรของต้นไม้หลัก 4 ชนิด ได้แก่ วงศ์ต้นสน วงศ์ต้นเบิร์ช วงศ์ต้นข้าว และวงศ์ต้นเบญจมาศ ซึ่งต้นไม้ทั้ง 4 ชนิดนี้จะปล่อยละอองเกสรมาตามอากาศสลับกันไปตามช่วงเวลาของปี

วงศ์ต้นสนและวงศ์ต้นเบิร์ชจะปล่อยละอองเกสรตั้งแต่เดือนมกราคมไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ส่วนวงศ์ต้นข้าวจะปล่อยละอองเกสรช่วงหน้าร้อน คือประมาณเดือนมิถุนายนถึงปลายสิงหาคม และวงศ์ต้นเบญจมาศจะปล่อยละอองเกสรตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคมไปจนถึงธันวาคม เราจึงสามารถพบเห็นคนที่แพ้ละอองเกสรได้ตลอดทั้งปีเลยค่ะ

ช่วงพีคมากของคะฟุงโชจะเป็นช่วงเดือนมกราคมไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ซึ่งต้นสนที่เป็นสาเหตุหลักของการแพ้นี้คือต้นสนแดงญี่ปุ่นหรือที่เรียกว่า ต้นสน Sugi (杉) ซึ่งต้นสน Sugi นี้ เรียกได้ว่าเป็นต้นไม้ที่มีความสำคัญที่สุดในอุตสาหกรรมป่าไม้ของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เพราะทั้งปลูกง่าย โตไวและมีลายสวย ซึ่งคนญี่ปุ่นนิยมนำมาใช้ในการก่อสร้างไม่ว่าจะเป็น พื้นบ้าน หลังคา หรือแม้แต่เสาไฟฟ้า

ต้นสนอีกชนิดหนึ่งคือต้นสน Hinoki (ヒノキ) ต้นสนนี้จะมีความทนทานมากกว่าต้นสน Sugi ใช้เวลาปลูกนานกว่าและมีจำนวนน้อยจึงทำให้ต้นสน Hinoki (ヒノキ) มีราคาที่สูงกว่าต้นสน Sugi นิยมนำมาสร้างเป็นอาคารวัดญี่ปุ่น จำนวนของต้นสนนี้ได้เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง เพราะรัฐบาลญี่ปุ่นได้สั่งให้มีการปลูกต้นสนเพิ่ม เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน โดยในจำนวนทั้งหมดของต้นไม้ที่มนุษย์ปลูกขึ้น ที่ไม่ได้ขึ้นเองตามธรรมชาติ จำนวนของต้นสนทั้งสองชนิดนี้รวมกันแล้วได้มากถึง 70% ของจำนวนต้นไม้ทั้งหมดเลยค่ะ

อาการของโรคแพ้ละอองเกสร

อาการของคนที่แพ้ละอองเกสรนั้น ถ้าไม่สังเกตดีๆอาจจะคิดว่าเป็นอาการของโรคหวัด แต่จริงๆแล้วอาการของคนที่แพ้ละอองเกสรนั้นไม่เหมือนกับคนที่เป็นหวัดเลย เพราะส่วนใหญ่อาการของคนที่แพ้จะไม่มีไข้ น้ำมูกจะมีลักษณะใสคล้ายน้ำและไม่เหนียว มีอาการคันตา ไอ จาม เมื่อออกไปข้างนอกบ้านอาการจะกำเริบมากขึ้น และมีอาการแพ้นานมากกว่าเป็นไข้หวัด ซึ่งอายเองก็เป็นคนหนึ่งที่แพ้ละอองเกสรค่ะ เวลาออกไปข้างนอกถึงแม้ว่าจะใส่หน้ากากอนามัยป้องกันแล้ว ก็ยังมีน้ำมูกใส มีอาการคันตา บางทีก็จามติดต่อกันเป็นจำนวนหลายๆครั้ง จนทำให้ผิวหนังบริเวณรอบๆจมูก แห้ง ลอก เลือดไหล จนบางครั้งที่ไม่ไหวจริงๆต้องเปลี่ยนมาหายใจทางปากเอา เรียกได้ว่าเป็นโรคที่ทรมานมากจริงๆค่ะ

วิธีป้องกันโรคแพ้ละอองเกสร

วิธีการป้องกันมีหลายอย่างด้วยกัน ตั้งแต่การหลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอกในวันที่มีลมแรงและเป็นวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส เพราะละอองเกสรจะถูกพัดมาตามลม โดยเฉพาะช่วงเวลาเที่ยงวันจนถึงบ่าย 3 จะเป็นช่วงเวลาที่มีจำนวนละอองเกสรในอากาศมากที่สุด นอกจากนี้แล้วการใส่หน้ากากอนามัย ใส่หมวก ใส่ผ้าพันคอ ใส่แว่น ก็ยังช่วยป้องกันไม่ให้ละอองเกสรพัดมาถูกตัวและผิวหนัง เมื่อกลับถึงบ้านให้ปัดเสื้อผ้าก่อนเข้าบ้าน เพราะอาจมีละอองเกสรติดมากับเสื้อผ้าได้ และให้รีบทำความสะอาดร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำ ล้างมือ หรือบ้วนปากทันที ส่วนใครที่ไม่ว่าจะป้องกันอย่างไรก็ยังมีอาการแพ้ละอองเกสรอยู่ อายแนะนำให้ทานยาที่มีฤทธิ์ต้านฮีสทามีนหรือยาสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ นอกจากนี้แล้วก็ยังมียาพ้นจมูกและยาหยอดตาที่จะช่วยทำให้หายคันและระคายเคืองได้ค่ะ 

ถ้าใครมีเรื่องที่สนใจและอยากจะให้อายนำมานำเสนอ ก็คอมเมนต์มาบอกกันได้นะคะ แล้วเจอกันค่ะ 🙂

他にも日本についてもっと知りたいことがありましたら、ぜひ気軽にコメントしてください!


สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน 📞 02-357-1241-5

สาขาจามจุรี 📞 02-160-5073-4

You may also like

รับสมัครด่วน!!! โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดรับสมัครเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียน

🌴ตำแหน่ง