[โอเจเปย์ความรู้] มหากาพย์ขยะญี่ปุ่น ภาค 2

[โอเจเปย์ความรู้] มหากาพย์ขยะญี่ปุ่น ภาค 2

- in Japan
936

สวัสดีครับทุกคน มาพบกับผม โอเจคุง เหมือนเดิมนะครับ 🐹🥰

วันนี้อย่ารอช้า มาต่อกันเลยกับเรื่อง ‘มหากาพย์ขยะญี่ปุ่น’🎌 ที่ได้ติดค้างทุกคนกันไว้ต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งวันนี้จะขอเริ่มด้วยการทำโทษของคนที่ทิ้งขยะไม่ถูกวิธีครับ

หลายๆคนอาจจะเริ่มสงสัยแล้วว่าถ้าสมมุติว่าเราไม่ทำตามกฎระเบียบเรื่องการทิ้งขยะ จะโดนอะไรหรือมีบทลงโทษยังไง จริงๆแล้ว บทลงโทษทางกฎหมายตาม Waste Management and Public Cleansing Law (廃棄物(はいきぶつ)の処理及(しょりおよ)び清掃(せいそう)に関(かん)する法律(ほうりつ)) คือติดคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000,000 เยนนั่นเอง (ข้อมูลจาก Ichinomiya City Website)

แต่ก่อนที่จะถูกปรับอาจจะได้เจอกับมนุษย์ป้าที่จะมากดกระดิ่งเตือนก่อน หรือถึงแม้ว่าจะเกินเวลาที่รถขยะมาเก็บไปแล้ว แต่ขยะของเราก็อาจจะถูกวางเอาไว้ ไม่ถูกเก็บไปเพราะว่าทิ้งขยะไม่ถูกวิธี 555555

อย่างในรูปก็คือมีคนมาเขียนข้อความว่า ‘คนที่ทิ้งขยะถุงนี้ กรุณาเก็บขยะถุงนี้กลับไปด้วย เดือนร้อนชาวบ้าน’ การเขียนเตือนแบบนี้ก็สามารถพบเห็นได้บ่อยๆครับ

ขยะที่แยกทิ้งก็จะมีหลายชนิดมาก ตัวอย่างเช่น

1. ขยะเปียกหรือขยะเผาได้ (可燃(かねん)ごみ)

สามารถทิ้งได้วันจันทร์และวันพฤหัสบดี อันนี้วางไว้ที่หน้าบ้านเลย แต่ต้องมีที่ใส่ให้เรียบร้อยเพื่อกันอีกาหรือถุงปลิว สามารถทิ้งเศษอาหารทั่วไป ผ้าอ้อม ผ้าอนามัย เศษกระดาษ สิ่งของที่ทำมาจากหนังหรือยางชิ้นเล็กๆ

ส่วนขยะที่มีความคล้ายกับพลาสติก ต้องดูให้ดีก่อนว่ามีสัญลักษณ์บ่งบอกว่าเป็นบรรจุภัณฑ์พลาสติกหรือไม่ ถ้าไม่มีก็ให้ทิ้งในขยะเปียกได้เลย

2. ขยะรีไซเคิล (資源(しげん)ごみ)

ขยะรีไซเคิลสามารถทิ้งได้วันพุธวันเดียว วิธีทิ้งก็คือวางไว้หน้าบ้านให้เรียบร้อยเหมือนกับขยะเปียก บรรจุภัณฑ์พลาสติกที่รีไซเคิลได้จะมีสัญลักษณ์บ่งบอกอยู่ที่ข้างบรรจุภัณฑ์ ส่วนเคส CD หรือสิ่งของที่ดูเหมือนจะเป็นพลาสติก แต่ไม่ใช่บรรจุภัณฑ์พลาสติกและไม่มีสัญลักษณ์บ่งบอกไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้นะครับ

ส่วนบรรจุภัณฑ์พลาสติก เช่น พวกกล่องเบนโตะหรือขวดแชมพู ถ้าข้างในยังมีเศษอาหารหรือผลิตภัณฑ์หลงเหลืออยู่ ต้องทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนทิ้งด้วยครับ

กล่องนมหรือน้ำผลไม้ที่เป็นกระดาษ ถุงกระดาษต่างๆ หรือจะเป็นพวกกระดาษที่ใช้ห่อขนมมา ก็สามารถนำไปรีไซเคิลได้เช่นกัน

ส่วนขวดน้ำพลาสติก เวลาทิ้งต้องดึงฉลากและแกะฝาขวดออกไปแยกทิ้งในถุงที่ทิ้งบรรจุภัณฑ์พลาสติก ไม่ใช่เอามาทิ้งรวมกันนะครับ ถ้าจะให้ดีก็อาจจะแยกเอาฝาขวดไปทิ้งที่ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตที่มีที่ทิ้งฝาขวดให้โดยเฉพาะ เพราะฝาขวดพวกนี้ก็สามารถนำไปรีไซเคิลได้ต่างหากครับ

3. แก้วและกระป๋อง (空(あ)きびん、空(あ)き缶(かん))

พวกนี้สามารถทิ้งได้วันพุธวันเดียว แต่จะต้องเอาไปวางรวมตรงที่ที่กำหนดไว้ให้ซึ่งไม่ห่างจากบ้านมากนัก เดินไปไม่ถึง 1 นาที ขยะจำพวกแก้วสามารถนำไปวางไว้ในลังที่เขากำหนดให้ได้เลย แต่พวกกระป๋องจะต้องใส่ถุงพลาสติกก่อนจึงจะนำไปวางในลังครับ

พอหอมปากหอมคอกับเรื่องขยะที่เห็นกันบ่อยๆไปหน่อยแล้ว ครั้งหน้าผมจะมาพูดถึงขยะที่ทั้งเสียเงินทิ้งและก็ต้องรอคิวก่อนกว่าจะได้ทิ้ง อย่าลืมติดตามกันนะครับ ว่าจะมีขยะอะไรบ้าง

お金(かね)を払(はら)って処分(しょぶん)するゴミってなに?


สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน 📞 02-357-1241-5

สาขาจามจุรี 📞 02-160-5073-4

You may also like

คอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่น เดือนเมษายน 2567

🌴คอร์สเร