[โอเจเปย์ความรู้] มหากาพย์ขยะญี่ปุ่น ภาค 1

[โอเจเปย์ความรู้] มหากาพย์ขยะญี่ปุ่น ภาค 1

- in Japan
665

สวัสดีครับทุกคน หวังว่าทุกคนจะสบายดีกันนะครับ วันนี้ผม โอเจคุง 🐹 มีเกร็ดเล็กๆน้อยๆจากประเทศญี่ปุ่นมาฝากเพื่อนๆอีกเช่นเคย

เรื่องของวันนี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ ‘มหากาพย์ขยะญี่ปุ่น’

คนที่เคยไปประเทศญี่ปุ่นคงรู้กันดีอยู่แล้วว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นมีการแยกขยะและการจัดการกับขยะได้ดีมาก

ถึงแม้ว่าญี่ปุ่นจะยังมีปริมาณการผลิตขยะอยู่ในอันดับที่ค่อนข้างสูงมาก แต่ด้วยการจัดการกับขยะอย่างเป็นระบบ ทำให้บ้านเมืองสะอาดน่าอยู่และขยะที่ถูกผลิตออกมานั้นก็ได้ถูกกำจัดอย่างถูกวิธี

เรื่องขยะที่ผมจะพูดถึง คือวิธีจัดการกับขยะที่ผมได้เจอเวลาไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น

มาดูกันเลยว่าการแยกขยะของญี่ปุ่นนั้นน่าปวดหัวจริงหรือเปล่า

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนเลยว่าการแยกขยะนั้นแตกต่างไปตามเมืองหรือเขตที่อาศัยอยู่ ถ้าเมืองที่มีประชากรมาก เช่น โตเกียวหรือโอซากะ วิธีการแยกขยะก็แตกต่างไปตามเขตที่ตัวเองอาศัยอยู่ ส่วนวิธีการแยกขยะนั้นสามารถเช็คได้กับที่ว่าการอำเภอหรือเขตใกล้บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วตอนที่ไปทำเรื่องย้ายเข้ามาอาศัยกับที่ว่าการอำเภอ เขาก็จะให้เอกสารมา ซึ่งในเอกสารนั้นก็จะมีเรื่องเกี่ยวกับการใช้ชีวิตอยู่ การหลบภัย การเดินทางในเมือง รวมไปถึงการทิ้งขยะด้วย

ผมจะขอยกตัวอย่างการแยกขยะของเมืองที่อาศัยอยู่ นั่นก็คือเมืองนาโกยา จังหวัดไอจิครับ

ถ้าดูตามเอกสารที่ทางอำเภอให้มา ก็จะเห็นว่ามีการแบ่งชนิดของขยะหลายชนิดมากๆ และแต่ละชนิดก็จะมีวันเก็บ ลักษณะถุงที่ใช้ วิธีทิ้ง สถานที่ทิ้งที่แตกต่างกัน ซึ่งถ้าให้ผมแนะนำทั้งหมดก็อาจจะต้องเขียนกันยาวเป็นรายงานเลยทีเดียว ผมเลยจะขอพูดถึงแค่ขยะที่ทิ้งบ่อยๆครับ

สำหรับถุงขยะจะต้องเป็นแบบที่ทางเมืองได้ออกแบบมา ซึ่งถุงขยะเหล่านี้ก็จะมีขายตามซุปเปอร์มาเก็ต ร้านสะดวกซื้อทั่วไป ราคาจะขึ้นอยู่กับขนาดและลักษณะของถุง (มีหูหิ้วหรือไม่มีหูหิ้ว) ส่วนใหญ่จะประมาณถุงละ 10 เยน

วิธีทิ้งก็จะมีหลายแบบ เช่น วางไว้หน้าบ้านได้เลย (แต่ก็จะต้องหาตาข่ายมาคลุมเพื่อกันอีกาหรือกันปลิวเวลามีฝนตกหนักๆลมแรงๆ) หรือเอาไปวางไว้ตรงที่ที่เขาจัดให้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะอยู่ไม่ไกลบ้านมากนัก หรืออาจจะต้องโทรให้เขามาเก็บไป

วันที่ทิ้งจะต้องดูตามปฏิทิน ไม่ใช่ว่าจะทิ้งวันไหนก็ได้ ถ้าจะให้เร็วอาจจะถามคนข้างบ้านเอา หรือถ้ามีที่ที่เขากำหนดไว้ก็สามารถเดินไปดูได้ เพราะส่วนใหญ่จะมีวันเขียนไว้อย่างชัดเจน

ส่วนเวลาทิ้งนั้นส่วนมากจะไม่เกิน 8 โมงเช้าของวันนั้น ห้ามทิ้งก่อน เป็นวันล่วงหน้าหรือแม้ว่าจะวางตอนดึกก่อนวันทิ้งก็ไม่ได้ครับ บนถุงขยะของเมืองนาโกยาก็จะมีเขียนเอาไว้เลยว่าให้ออกมาทิ้งในที่ที่กำหนดก่อนเวลา 8 โมงเช้าของวันนั้นครับ

ครั้งหน้าผมจะมาบอกถึงวิธีการลงโทษของคนที่ทิ้งขยะไม่ถูกวิธี พร้อมกับยกตัวอย่างการทิ้งขยะเปียก ขยะรีไซเคิล รวมถึงขยะที่เราจะต้องจ่ายเงินทิ้งด้วย อย่าลืมติดตามกันครับ

ゴミの分別をしないとどうなるかわかる人コメントください!


สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน 📞 02-357-1241-5

สาขาจามจุรี 📞 02-160-5073-4

You may also like

𝐎𝐣𝐬𝐚𝐭 𝐒𝐜𝐡𝐨𝐨𝐥 จัดกิจกรรม 𝐖𝐨𝐫𝐤𝐬𝐡𝐨𝐩 𝐟𝐨𝐫 𝐊𝐢𝐝𝐬

𝐎𝐣𝐬𝐚𝐭 𝐒𝐜