[โอเจเปย์ความรู้] อุปกรณ์คลายหนาวสุดฮิต

[โอเจเปย์ความรู้] อุปกรณ์คลายหนาวสุดฮิต

- in Japan
504

ถ้าพูดถึงฤดูหนาวในประเทศไทย หลายคนคงส่ายหัวแล้วบอกว่า มีแต่ฤดูหนาวทิพย์กันใช่มั้ยล่ะครับ🌬

แต่สำหรับที่ประเทศญี่ปุ่นแล้วไม่ใช่เลย ฤดูหนาวก็คือหนาวจริงๆ หนาวถึงขนาดอุณหภูมิติดลบ หิมะตกหนักกันเลยทีเดียว ☃️ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่บ้านของคนญี่ปุ่นจะมีอุปกรณ์คลายหนาวต่างๆที่ต้องมีติดบ้านไว้ในช่วงหน้าหนาว

🐹 วันนี้โอเจขอนำเสนออุปกรณ์คลายหนาว Top 3 ยอดนิยมของคนญี่ปุ่น มีอะไรกันบ้างนะ ไปดูกันเลย!

こんにちは! 今日は寒い冬に暖かく過ごすためのグッズをご紹介します! สวัสดีครับทุกคน กลับมาพบกับโอเจอีกเช่นเคย ตอนนี้ญี่ปุ่นก็เข้าสู่หน้าหนาวแบบเต็มตัวแล้ว ผมเลยอยากมาแนะนำให้เพื่อนๆได้รู้จักอุปกรณ์ช่วยทำให้คลายหนาวที่คนญี่ปุ่นนิยมใช้และต้องมีติดบ้านเอาไว้ในช่วงหน้าหนาวนี้ มาดูกันเลยว่ามีสิ่งของที่เพื่อนๆรู้จักหรือเคยใช้กันบ้างไหม

1. カイロ (kairo) โอเจขอเรียกว่าเป็นถุงร้อนแบบพกพานะครับ เวลาเริ่มใช้ต้องเขย่าก่อนเพื่อทำให้ส่วนผสมที่อยู่ข้างใน เช่น ผงเหล็กและเกลือ เกิดปฏิกิริยากันแล้วถุงก็จะร้อนขึ้นนั่นเองครับ อุณหภูมิสูงสุดคือประมาณ 40 – 50 องศาเลย ส่วนมากจะอยู่ได้ประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลงเรื่อยๆ ตอนที่โอเจใช้รู้สึกว่ามันร้อนตั้งแต่เช้าจนเย็นเลยแหละครับ ยิ่งถ้าใส่ไว้ในกระเป๋าของเสื้อโค้ทแล้วด้วยจะรู้สึกว่าร้อนมากๆเลย カイロ (kairo) มีทั้งแบบติดเสื้อได้ แบบใส่ในรองเท้า หรือแบบถือธรรมดา หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อหรือร้านขายยาทั่วไปเลยครับ

2. こたつ (kotatsu) หรือโต๊ะติดฮีตเตอร์นั่นเอง ซึ่งโต๊ะที่ว่านี้สามารถแปลงร่างไปใช้ในช่วงฤดูร้อนได้ด้วย ตอนฤดูร้อนก็ไม่ต่างอะไรกับโต๊ะทั่วไปแต่พอถึงฤดูหนาวคนญี่ปุ่นจะเอาผ้านวมมาวางปูทับโต๊ะ แล้วใช้แผ่นโต๊ะอีกแผ่นนึงวางทับบนผ้านวมอีกทีนั่นเองครับ ซึ่งผ้านวมนี้จะถูกออกแบบมาให้สามารถกันความร้อนได้ จึงไม่เป็นอันตรายเวลาเปิดฮีตเตอร์ที่อยู่ใต้โต๊ะ こたつ (kotatsu) เป็นที่นิยมกันมาก เพราะเพียงแค่ยื่นมือกับเท้าเข้าไปใต้โต๊ะจะรู้สึกอุ่นขึ้นมาทั้งตัว ทำให้สามารถประหยัดไฟได้มากกว่าการเปิดโหมดฮีตเตอร์จากเครื่องปรับอากาศและไม่ทำให้อากาศแห้งด้วยครับ

3. 電気毛布 (denki moufu) ผ้าห่มไฟฟ้าเป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยในวันที่หนาวมากๆ โดยวิธีการใช้ที่ถูกต้องคือเปิดผ้าห่มไฟฟ้าก่อนเข้านอน พอจะเข้านอนแล้วต้องปิดผ้าห่มไฟฟ้า หรือตั้งเวลาไว้ก็ได้ เพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ ผิวแห้งมาก หรือบางคนที่เปิดความร้อนสูงสุด แล้วเปิดตลอดทั้งคืน ตื่นขึ้นมาผิวบริเวณนั้นอาจไหม้ได้เลย เพราะฉะนั้นการใช้ที่ถูกวิธี คือเปิดให้อุ่นแค่ตอนก่อนเข้านอนเท่านั้นครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับอุปกรณ์คลายหนาวที่โอเจเอามาแนะนำเพื่อนๆในวันนี้ ถ้าครั้งหน้าใครได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงหน้าหนาวแล้วรู้สึกอยากมีอุปกรณ์ที่ช่วยทำให้อุ่นขึ้นมาก็ลองใช้ 3 สิ่งนี้ดู หวังว่าโอเจจะช่วยทำให้เพื่อนๆอุ่นขึ้นมาได้นะครับ แล้วถ้าใครเคยใช้อุปกรณ์คลายความหนาวอะไรก็ลองคอมเมนต์มาแชร์กันได้นะครับ


สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน (เดินจาก BTS อารีย์ประมาณ 5 นาที) 📞 02-357-1241-5

สาขาจามจุรี (อาคารจามจุรีสแควร์ ชั้น 3 MRT สามย่าน) 📞 02-160-5073-4

You may also like

รับสมัครด่วน!!! โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดรับสมัครเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียน

🌴ตำแหน่ง