[โอเจเปย์ความรู้] เกร็ดความรู้เกี่ยวกับซากุระ

[โอเจเปย์ความรู้] เกร็ดความรู้เกี่ยวกับซากุระ

- in Japan
1068

🐹 สวัสดีวันศุกร์ครับทุกคน โอเจกลับมาพร้อมกับความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นอีกเช่นเคย

ช่วงนี้เป็นฤดูที่หลายคนคงจะอยากไปญี่ปุ่นมากๆ เพราะว่าเป็นฤดูที่มีอากาศเย็นสบายและมีดอกซากุระสวยๆให้ถ่ายรูป

วันนี้โอเจเลยจะนำความรู้เกี่ยวกับซากุระมาแชร์ครับ

ก่อนอื่นขอบอกเกี่ยวกับคำศัพท์ที่มักจะพบเห็นเกี่ยวกับซากุระก่อนเลย นั่นก็คือคำว่า

🌸 花見 (hanami) แปลตามตัวคันจิเลยก็คือ 花 (hana) ดอกไม้ + 見る (miru) ดู แปลรวมกันก็เลยหมายถึง การไปชมดอกซากุระ หรืออาจจะใช้รวมถึงการไปนั่งเล่นชิวๆใต้ต้นซากุระด้วย

🌸 開花 (kaika) 開く (hiraku) เปิด หรือในกรณีนี้คือบาน + 花 (hana) ดอกไม้ รวมกันเลยมีความหมายว่าเริ่มบาน

🌸 見ごろ (migoro) ช่วงที่ซากุระบานกำลังดี เหมาะแก่การไปดู

🌸 満開 (mankai) 満 (man) เต็มหรือแน่น + 開く (hiraku) เปิด (บาน) คือ ช่วงที่ซากุระบานเต็มที่

มาถึงเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับซากุระกันบ้าง เวลาเพื่อนๆไปประเทศญี่ปุ่นคงไม่มีใครไม่เอาเงินเยนไปด้วยใช่ไหมครับ แล้วรู้ไหมครับว่าด้านหลังเหรียญ 100 เยนเป็นดอกซากุระด้วยนะ

ถึงแม้ว่าจะเป็นดอกไม้ตามฤดูกาลและไม่ว่าจะไปสถานที่ไหนก็มักจะพบเห็นซากุระได้ทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่ที่จริงแล้วซากุระที่เห็นกันอยู่มากมายนี้มากกว่า 80% เป็นซากุระที่ผ่านการเพาะเลี้ยงขึ้นมาใหม่ ไม่ใช่ซากุระตามธรรมชาตินะครับ สายพันธุ์นี้มีชื่อว่า ソメイヨシノ (someiyoshino)

ซากุระที่พบเห็นได้ตามธรรมชาติจะมีชื่อว่า ヤマザクラ (yamazakura) วิธีสังเกตง่ายๆก็คือ ヤマザクラ (yamazakura) เวลาผลิดอกออกมาจะมีใบสีแดงๆผลิตามมาด้วย ซึ่งถ้าเป็น ソメイヨシノ(someiyoshino) สายพันธุ์ที่แปลงมาจะผลิแต่ดอกสีขาวๆ ไม่มีใบแดงๆนั่นเองครับ

ว่ากันว่าพันธุ์ ソメイヨシノ (someiyoshino) เกิดขึ้นเมื่อประมาณปลายยุคเอโดะ (ประมาณ 160 ปีมาแล้ว) ซึ่งก็ถือว่ายังใหม่มาก บางคนอาจจะเคยเห็นตามสถานที่เก่าๆ เช่น ตามปราสาทต่างๆ ก็เป็นซากุระสายพันธุ์ ソメイヨシノ (someiyoshino) ทั้งหมด เพราะสมัยก่อนจะปลูกซากุระไว้รอบๆปราสาท ทำให้บดบังวิสัยทัศน์ ศัตรูมองไม่เห็นนั่นเองครับ

แต่เพราะความสวยงามของต้นซากุระ เราจึงพบเห็นได้มากตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เพราะฉะนั้นเวลาไปดูหรือไปถ่ายรูป อย่าลืมเคารพกฎด้วยนะครับ เพราะกว่าต้นซากุระจะออกดอกครั้งแรกต้องใช้เวลาหลังปลูกมากกว่า 3 ปีเลยทีเดียว

ต้นซากุระเป็นต้นไม้ที่มีความอ่อนไหวมาก แม้แต่รอยขีดข่วนหรือแตกหักเล็กๆน้อยๆก็อาจจะทำให้ต้นซากุระเฉาตายไปเลยได้ เขาเลยบอกว่าอย่าจับหรือแตะต้องส่วนใดส่วนหนึ่งของต้นซากุระ ไม่ว่าจะเป็นการโน้มกิ่งลงมาเพื่อถ่ายรูป หรือเวลาจะไปปิกนิกที่สวนสาธารณะเพื่อชมซากุระ ก็ห้ามปูผ้าบริเวณใกล้ๆต้น เพราะอาจจะไปโดนส่วนของรากต้นซากุระ ทำให้มีผลต่อการเจริญเติบโตของต้นได้ครับ

แถมให้อีกนิด เพื่อนๆหลายคนคงสงสัยว่านี่ก็จะสิ้นเดือนเมษายนแล้ว ซากุระคงร่วงไปหมดแล้วใช่ไหมล่ะครับ แต่ในบางพื้นที่โดยเฉพาะทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น ซากุระจะบานช้ากว่าพื้นที่อื่นๆ เนื่องจากปัจจัยทางสภาพภูมิอากาศนั่นเองครับ

และจากการพยากรณ์ซากุระบานฉบับที่ 13 โดย Japan Meteorological Corporation เมื่อวันที่ 21 เมษายน ที่ผ่านมา ได้คาดการณ์ไว้ว่าซากุระในพื้นที่ซัปโปโรจะเริ่มบานในวันที่ 25 เมษายนที่จะถึงนี้ครับ

หวังว่าญี่ปุ่นจะเปิดประเทศในเร็วๆนี้ เพื่อนๆจะได้มาถ่ายรูปกับดอกซากุระให้หายคิดถึงกันนะครับ

อ้างอิง
https://shirobito.jp/article/299
https://www.honda.co.jp/kids/explore/cherry-blossoms/
https://n-kishou.com/corp/news-contents/sakura/?lang=en


สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน (เดินจาก BTS อารีย์ประมาณ 5 นาที) 📞 02-357-1241-5

You may also like

คอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่น เดือนเมษายน 2567

🌴คอร์สเร