[โอเจเปย์ความรู้] ตัวอักษรฮิรางานะแบบเก่า

[โอเจเปย์ความรู้] ตัวอักษรฮิรางานะแบบเก่า

- in Japan
1144

こんにちは! สวัสดีครับ กลับมาพบกับโอเจอีกเช่นเคย วันนี้ผมมีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ครับ

เพื่อน ๆ คงพอรู้ว่าตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นมีทั้งหมด 3 ชนิด นั่นคือฮิรางานะ คาตากานะ และคันจิใช่ไหมครับ คนที่เคยเรียนภาษาญี่ปุ่นก็คงจะคุ้นหน้าคุ้นตาตัวอักษรทั้ง 3 ชนิดนี้

แต่โอเจเชื่อว่าจะต้องมีอยู่ไม่กี่คนที่รู้จัก『ゑ』และ『ゐ』เห็นแล้วหลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าตัวแรกอ่านว่า る (ru) และตัวที่สองอ่านว่า ぬ (nu) เพราะมีลักษณะคล้ายกันมากใช่ไหมครับ แต่โอเจขอบอกเลยว่ามันไม่ได้อ่านว่า る และ ぬ อย่างที่เพื่อน ๆ คิดกัน เรามาดูที่มาที่ไปและคำอ่านของมันกันเลยครับ

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าตัวอักษรฮิรางานะ คาตากานะ ก็เป็นตัวที่ถูกดัดแปลงมาจากคันจินั่นแหละครับ ถ้าดูในบทความหรือหนังสือสมัยก่อน จะพบว่ามีแต่ตัวคันจิเต็มไปหมด ไม่มีตัวฮิรางานะ คาตากานะอยู่เลย ซึ่งต่อมาฮิรางานะและคาตากานะถูกคิดขึ้นมาเพื่อทำให้อ่านได้ง่ายขึ้น เข้าใจได้ง่ายขึ้นนั่นเองครับ

『ゑ』ตัวนี้เป็นฮิรางานะแบบเก่า ซึ่งถูกดัดแปลงมาจากคันจิ 恵 จึงทำให้ส่วนบนมีลักษณะคล้ายฮิรางานะ ตัว る ส่วน 心 ข้างล่างก็ถูกดัดแปลงเป็นเส้นโค้ง ๆ อย่างที่เห็น ตัวนี้จึงอ่านออกเสียงว่า え (e) นั่นเอง ตัวนี้มักจะเห็นบ่อย ๆ ตามชื่อร้านอาหาร ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนไปญี่ปุ่นแล้วเจอ『ゑ』อย่าเผลออ่านว่า る นะครับ ต้องอ่านว่า え อย่างเดียวเลยยยย

https://prtree.jp/sv_image/w640h480/y8/PT/y8PTyUMKzSbmKjrR.jpg

ตัวต่อไปที่พอจะพบเห็นได้บ้างนั่นก็คือ『ゐ』ตัวที่มีหน้าตาคล้ายฮิรางานะ ぬ นี้ไม่ได้อ่านว่า ぬ นะครับ แต่กลับอ่านว่า い (i) ครับผม ตัวนี้ก็เป็นฮิรางานะแบบเก่าเหมือนกัน แต่เมื่อประมาณ 70 ปีที่แล้ว ด้วยเหตุผลที่ว่ามันเขียนยากและต้องปรับให้เข้ากับยุคสมัย จึงถูกเปลี่ยนเป็น い แบบที่ใช้กันในปัจจุบันนั่นเอง ตัวนี้ยังคงมีให้เห็นได้ตามชื่อร้านอาหารเหมือนตัว ゑ เลยครับ

https://anago-tamai.com/images/tenpo/ginza/1.png

ตอนนี้เพื่อน ๆ พอจะอ่านชื่อร้านในรูปด้านบนกันได้แล้วใช่ไหมครับ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนอยากให้โอเจช่วยแนะนำเรื่องอะไร หรือต้องการรู้เรื่องอะไรเป็นพิเศษ สามารถคอมเมนต์บอกโอเจได้เลยนะครับ


สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน (เดินจาก BTS อารีย์ประมาณ 5 นาที) 📞 02-357-1241-5

You may also like

รับสมัครด่วน!!! โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดรับสมัครเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียน

🌴ตำแหน่ง