[โอเจเปย์ความรู้] Golden Week คืออะไร

[โอเจเปย์ความรู้] Golden Week คืออะไร

- in Japan
423

เคยสงสัยไหม Golden Week มีที่มายังไงนะ

ในขณะที่พวกเราชาวไทยนั่งเรียนหนังสือและทำงานอย่างขะมักเขม้น เพื่อนๆ รู้ไหมครับว่าชาวญี่ปุ่น เขากำลังหยุดกันแบบยาวๆ ในช่วงเทศกาล Golden Week หรือ “สัปดาห์ทอง” ตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน ถึง 5 พฤษภาคม หรือบางคนอาจได้หยุดต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 8 พฤษภาคม กันเลยครับ

สาเหตุที่ทำให้คนญี่ปุ่นเขาหยุดยาวกันในช่วงนี้ก็เพราะว่า บังเอิญมีวันหยุดราชการหลายวันติดต่อกัน

เริ่มตั้งแต่ วันโชวะ (昭和の日 29 เมษายน)

วันแรงงาน (メーデー 1 พฤษภาคม)

วันรัฐธรรมนูญ (憲法記念日 3 พฤษภาคม)

วันสีเขียว (みどりの日 4 พฤษภาคม)

วันเด็ก (こどもの日 5 พฤษภาคม)

ทำให้บริษัทส่วนใหญ่กำหนดให้วันที่ 30 เมษายน และ 2 พฤษภาคม เป็นวันหยุดคืนกำไรให้พนักงานกันไปเลยครับ

ว่ากันว่าผู้ที่นำคำว่า “Golden Week” มาใช้เป็นคนแรก คือ มัตสึยามะ ฮิเดโอะ กรรมการบริหาร Daiei Film บริษัทผลิตภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น โดยหมายถึงช่วงวันหยุดยาวที่ทำให้ “Jiyuu Gakkou” ภาพยนตร์ที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 1951 สร้างรายได้สูงสุดเป็นประวัติกาล นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท เรียกว่าทำรายได้ถล่มทลายมากกว่าช่วงเทศกาลปีใหม่ รวมทั้ง โอบ้ง (เทศกาลเซ่นไหว้ดวงวิญญาณของบรรพบุรุษ) เสียอีกครับ

ส่วนสาเหตุที่มัตสึยามะซังเลือกใช้คำว่า “Golden” เน้นย้ำความเป็นช่วงเวลาแห่งการทำรายได้ ก็เพราะว่ายุคนั้นวงการบันเทิงญี่ปุ่นเรียกช่วงเวลาที่เรทติ้งดีที่สุด หรือที่บ้านเราเรียกกันว่า “ไพรม์ไทม์” ของสถานีวิทยุและโทรทัศน์ ว่าช่วง “Golden Time” นั่นเองครับ

หลังจากนั้น คำว่า “Golden Week” เริ่มถูกนำมาใช้ในแวดวงอื่นๆ ในช่วงปี ค.ศ. 1952 – 1953 และแพร่หลายไปยังประชาชนชาวญี่ปุ่นทั่วประเทศญี่ปุ่นอย่างรวดเร็ว จนตอนนี้กลายเป็นคำศัพท์ที่เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก ทำให้พวกเรามานั่งสงสัยกันนี่ไงครับว่าเจ้า Golden Week นี่มีที่มาจากไหนกันแน่

เท่าที่โอเจไปหาข้อมูลมา บางครั้งชาวญี่ปุ่นเรียกแทน Golden Week ด้วยคำว่า 大型連休(おおがたれんきゅう)ซึ่งแปลตรงตัวได้ว่า “วันหยุดต่อเนื่องขนาดใหญ่” เป็นช่วงที่คนส่วนใหญ่ต่างออกเดินทางเพื่อไปท่องเที่ยวผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน

จากการสำรวจของ H.I.S. บริษัทนำเที่ยวยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น พบว่าถึงแม้ยังอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิดแพร่ระบาดแบบนี้ แต่ชาวญี่ปุ่นเริ่มมีความต้องการเดินทางท่องเที่ยวระยะสั้นมากขึ้นกว่าในปีที่ผ่านมาแล้วครับ

ถ้าเพื่อนๆ คนไหนกำลังตั้งหน้าตั้งตารอบินไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น คงต้องอดใจรอกันอีกสักเล็กน้อย แต่ในระหว่างรอให้เดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นได้อีกครั้ง โอเจจะพยายามหาเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นมาฝากเพื่อนๆ เป็นระยะๆ

หรือถ้าใครอยากฝึกภาษาญี่ปุ่นให้เก่งๆ จะได้ตะลุยเที่ยวแบบไม่ต้องง้อใคร สามารถติดตามสาระน่ารู้เกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่นผ่านช่องทางโซเชียลของโรงเรียนเราได้ตลอดเลยนะครับ


สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน (เดินจาก BTS อารีย์ประมาณ 5 นาที) 📞 02-357-1241-5

You may also like

รับสมัครด่วน!!! โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดรับสมัครเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียน

🌴ตำแหน่ง