[โอเจเปย์ความรู้] มาลองสั่งอาหารด้วยเครื่องขายคูปองอาหารอัตโนมัติกัน

[โอเจเปย์ความรู้] มาลองสั่งอาหารด้วยเครื่องขายคูปองอาหารอัตโนมัติกัน

- in Japan
541

มีใครไปญี่ปุ่นแล้วเคยไปยืนงงอยู่หน้าร้านราเมนหรือร้านอาหารต่างๆไหมครับ

โอเจเคยละครับ แหม เขินจัง แล้วอะไรที่ทำให้โอเจถึงกับยืนงงกันนะ วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าสิ่งนี้กันครับ

ก่อนเข้าสู่บทความเรามาทักทายกันก่อน สวัสดีครับเจอกันอีกแล้ว ทุกคนเป็นยังไงกันบ้างครับ สบายดีไหม คิดถึงโอเจบ้างหรือเปล่า

คงมีหลายคนที่เคยไปญี่ปุ่นมาแล้ว หรือบางคนอาจจะกำลังตั้งเป้าหมายว่าจะไปเที่ยวญี่ปุ่นบ้างสักวัน ระหว่างที่เรายังทำได้แค่เที่ยวญี่ปุ่นทิพย์ วันนี้เรามารู้จักเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติกันครับ เวลาที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นจะได้ไม่ยืนงงอยู่หน้าร้านอาหารเหมือนโอเจ

แล้วเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติคืออะไร ทำไมเราต้องพูดถึงเจ้าเครื่องนี้ บางคนอาจสงสัยว่ามันต่างจากตู้ขายตั๋วรถไฟฟ้ายังไง มันน่าสนใจขนาดนั้นเลยเหรอ

ต้องเกริ่นก่อนว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีตู้ขายของอัตโนมัติเยอะมากครับ เยอะขนาดที่แค่เดินไปตามถนน เพื่อนๆก็จะสามารถเห็นตู้ขายของอัตโนมัติตั้งอยู่ตามมุมถนน หรือตามตรอกซอกซอยได้ทั่วไป

แต่ที่เราจะพูดถึงกันวันนี้ไม่ใช่แค่ตู้ขายของอัตโนมัติทั่วไป เพราะมันคือ…เครื่องขายคูปองอาหารอัตโนมัติ!

เจ้าเครื่องนี้เป็นเครื่องที่ทำให้รู้สึกว่าที่นี่ช่างญี่ปุ๊นญี่ปุ่นจริงๆครับ เจ้าเครื่องนี้ถือเป็นจำพวกหนึ่งของตู้ขายของอัตโนมัติ แต่สิ่งที่แตกต่างจากเครื่องอื่นคือสินค้าที่ขาย เพราะเครื่องขายคูปองอัตโนมัตินี้ขายคูปองอาหาร หรือตั๋วอาหารครับ

เครื่องนี้สามารถพบเห็นได้ตามร้านอาหารอย่างร้านราเมน หรือร้านพวกข้าวหน้าเนื้อ ข้าวหน้าหมูทอด บ้างก็ตั้งอยู่ที่หน้าร้าน บ้างก็ตั้งอยู่ตรงทางเข้าด้านใน

แล้วเครื่องนี้มีไว้ทำอะไร?

เครื่องนี้มีไว้สั่งอาหารครับ แล้วมันสั่งได้ยังไง เหมือนกับการสั่งผ่านจอเมนูในร้านที่จิ้มเลือกเมนูแล้วพนักงานจะมาเสิร์ฟให้เหมือนในเมืองไทยไหม?

ไม่ครับ!

จุดร่วมของเครื่องทั้งสองชนิดคือมีไว้สั่งอาหาร แต่เครื่องขายคูปองอาหารอัตโนมัตินี้จะต้องนำคูปองที่ซื้อไปให้พนักงานเพื่อสั่งอาหารอีกที และจะต้องจ่ายค่าอาหารเลยตั้งแต่เลือกเมนูที่ต้องการครับ

ถ้าดูตามภาพประกอบจะเห็นว่าเมนูทั้งหมดเป็นภาษาญี่ปุ่น แม้ว่าปัจจุบันจะมีบางร้านที่มีเมนูเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาจีนบ้างแล้ว แต่ถ้าไปเจอร้านที่มีแต่ภาษาญี่ปุ่นล่ะ จะทำไงดี

โอเจขอเสนอหลักมุมซ้ายบนครับ เพราะตามหลักแล้วคนเราจะมองจากซ้ายไปขวาเป็นรูปตัว Z ดังนั้นร้านค้าก็จะเอาเมนูแนะนำมาไว้ตรงมุมซ้ายบน ถ้าเลือกด้วยวิธีนี้ก็มั่นใจได้ว่าจะได้ลองเมนูแนะนำของทางร้าน (แต่ถ้าไม่ถูกใจขึ้นมา โอเจคงต้องบอกว่า ตัวใครตัวมันนะครับ แฮะๆ) หรือถ้าไม่อยากเสี่ยงชีวิตลองอะไรมั่วๆ โอเจขอแนะนำประโยคสำหรับถามเมนูแนะนำเป็นภาษาญี่ปุ่นง่ายๆตามตัวอย่างข้างล่าง

おすすめを教えてください。

osusume wo oshiete kudasai

おすすめはなんですか。

osusume wa nan desu ka

ทั้งสองประโยคนี้ใช้ถามว่ามีเมนูแนะนำอะไรบ้างครับ

แต่บางร้านที่โอเจเคยเจอ แม้จะมีเมนูให้เลือกบนตู้หลายเมนู ทว่าสุดท้ายทุกเมนูก็เป็นเมนูเดียวกันหมดก็มีเหมือนกันครับ เช่น ทุกเมนูคือโชยุราเมน ตอนนั้นก็ได้แต่ยืนงงว่าแล้วจะมีตัวเลือกให้เลือกทำไมเยอะแยะ

ถึงตอนนี้เพื่อนๆน่าจะเข้าใจแล้วว่าเจ้าเครื่องนี้มีไว้ทำอะไร งั้นต่อไปเราก็มาดูวิธีการใช้งานกันครับ

ขั้นแรกให้นึกก่อนว่าเราอยากกินอะไร เมื่อเลือกได้แล้วก็เตรียมเงินสำหรับจ่าย จากนั้นก็ใส่เงินลงไปในเครื่อง บางตู้อาจจำกัดเหรียญหรือธนบัตรที่ใช้ ซึ่งเราจะทราบได้จากสัญลักษณ์บนตู้ตรงช่องหยอดเหรียญหรือสอดธนบัตร เช่น ถ้ามีสัญลักษณ์เฉพาะธนบัตร 1,000 เยน ก็แปลว่าเครื่องนี้ไม่รับธนบัตรอื่นที่ไม่ใช่ธนบัตร 1,000 เยนนั่นเอง หรือถ้ามีเฉพาะสัญลักษณ์รูปเหรียญ ก็แปลว่าเครื่องนี้ไม่รับธนบัตรครับ และถ้าใครไม่มีเศษเหรียญหรือแบงค์ย่อยก็ขอแลกกับพนักงานได้

ขั้นถัดมาให้เรากดปุ่มเลือกเมนูอาหาร หรือหากเจอร้านที่ไฮเทคขึ้นมาหน่อยเป็นเครื่องแบบหน้าจอ ก็กดเลือกเมนูที่ต้องการบนหน้าจอ
จากนั้นก็รอรับคูปองอาหารและเงินทอน บางเครื่องอาจจะต้องบิดคันโยกหรือกดปุ่มเพื่อรับเงินทอน เพราะฉะนั้นต้องดูดีๆว่าเป็นเครื่องแบบไหนนะครับ

เมื่อได้คูปองเรียบร้อยก็ให้เพื่อนๆเอาคูปองให้พนักงาน ก็จะเสร็จสิ้นขั้นตอนการสั่งอาหารผ่านเครื่องขายคูปองอาหารอัตโนมัติครับ

อย่าลืมว่าเจ้าเครื่องนี้ไม่เหมือนหน้าจอสั่งอาหารอย่างร้านในประเทศไทยที่แค่กดหน้าจอแล้วยืนยัน พนักงานก็จะนำอาหารมาเสิร์ฟให้ เพื่อนๆต้องจ่ายเงินค่าอาหารก่อนจึงจะเลือกเมนูที่ต้องการได้ และตรงนี้ขีดเส้นใต้ไว้เลยนะครับ ห้ามลืมส่งคูปองอาหารให้พนักงานเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นเราก็จะต้องร้องเพลงรอต่อไป (แต่ปกติถ้าเขาเห็นเรามานั่งในร้านแล้วไม่ทำอะไรสักที พนักงานจะเดินมาหาเราเองครับ โอเจรู้เพราะโอเจเคยลืม แฮะๆ)

แถมท้ายอีกนิดสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มความเก๋ไก๋ให้ตัวเอง และได้ฟีลลิ่งของการมาเที่ยวญี่ปุ่นมากขึ้น ให้เราตบท้ายด้วยประโยคนี้ตอนยื่นคูปองอาหารให้พนักงานครับ

お願いします onegaishimasu แปลว่ารบกวนด้วยนะครับ หรือฝากด้วยนะครับ เป็นประโยคครอบจักรวาลที่ใช้ได้ตั้งแต่มาถึงจนกลับประเทศเลยครับ

และเพียงแค่พูดประโยคนี้ก็จะทำให้เพื่อนๆดูพูดภาษาญี่ปุ่นได้อีกระดับเลยครับ (แม้ว่าความจริงเราอาจจะรู้แค่ おはようございますohayougozaimasu こんにちは konnichiwa さようなら sayounara ก็ตาม!)

แล้วเจอกันครั้งหน้าครับ またね!

อ้างอิง
https://www.photo-ac.com/main/detail/1519561
https://livejapan.com/ja/in-tokyo/in-pref-tokyo/in-asakusa/article-a0001973/
https://kenbaiki.jp/lp_ramen/


สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน (เดินจาก BTS อารีย์ประมาณ 5 นาที) 📞 02-357-1241-5

You may also like

รับสมัครด่วน!!! โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดรับสมัครเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียน

🌴ตำแหน่ง