วัฒนธรรมน่ารู้ “盛り塩 (Morishio)”

วัฒนธรรมน่ารู้ “盛り塩 (Morishio)”

- in Japan
1031

こんにちは! สวัสดีเพื่อนๆแฟนคลับ OJSAT ทุกคนนะคะ🤗

ไม่ทราบว่าในนี้มีใครเคยเห็นถ้วยที่ใส่เกลือพูนๆเป็นภูเขาแบบในรูปมาก่อนไหมคะ🙋🏻‍♀️ จริงๆแล้วมันเป็นวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างหนึ่งด้วยนะคะ🇯🇵 ว่าแต่คนญี่ปุ่นเค้าทำเพื่ออะไรกันนะ🤔

คุณอาย ศิษย์เก่า OJSAT นักศึกษาระดับปริญญาโทที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งขณะนี้ได้เป็นคุณแม่มือใหม่ที่ญี่ปุ่นด้วย มีคำตอบมาฝากพวกเราด้วยค่ะ☺️✨

บทความโดย “คุณอาย” ศิษย์เก่า OJSAT

✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨

ก่อนอื่นขอแนะนำตัวให้ทุกคนได้รู้จักประวัติคร่าวๆของอายก่อนนะคะ

อายอาศัยอยู่ที่เมืองนาโกยา จังหวัดไอจิ ปีนี้ก็จะเข้าปีที่ 10 แล้วค่ะ🇯🇵 อายมาอยู่ญี่ปุ่นตั้งแต่ตอนเรียนปริญญาตรี พอเรียนจบปริญญาตรีก็ต่อปริญญาโท และได้เข้าทำงานกับบริษัทญี่ปุ่นแห่งหนึ่งในจังหวัดไอจิ อายได้แต่งงานกับคนญี่ปุ่น และตอนนี้เป็นคุณแม่มือใหม่ลูกหนึ่งค่ะ👪

อายขอแนะนำตัวเองไว้เพียงเท่านี้ก่อนนะคะ เพราะวันนี้อายอยากจะพาทุกๆคนมาทำความรู้จักเกี่ยวกับวัฒนธรรมอีกหนึ่งวัฒนธรรมที่น่าสนใจของคนญี่ปุ่น นั่นก็คือวัฒนธรรมการปฏิบัติที่เรียกว่า โมริชิโอะ “盛り塩(もりしお)” หรือการวางเกลือบนจานเล็กๆเป็นรูปทรงกรวยคว่ำนั่นเองค่ะ

การปฏิบัตินี้จะทำตอนย้ายเข้าบ้านใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการย้ายเข้าบ้านที่สร้างใหม่หรือบ้านเช่า ซึ่งธรรมเนียมปฏิบัติตอนย้ายเข้าบ้านใหม่นี้ก็จะแตกต่างกันออกไปตามภาคและจังหวัด แต่ธรรมเนียมการปฏิบัติที่เรียกว่า โมริชิโอะ นี้สามารถพบเห็นได้ทุกภาคของญี่ปุ่น

ธรรมเนียมการปฏิบัตินี้บางคนเชื่อว่ามีต้นกำเนิดมาจากเรื่องเล่าในประเทศจีน ส่วนบางคนเชื่อว่ามีต้นกำเนิดมาจากธรรมเนียมการปฏิบัติในวัดของศาสนาพุทธนิกายชินโต🙏 ซึ่งการนำมาปฏิบัติที่ครัวเรือนนั้นสามารถพบเห็นได้ตั้งแต่สมัยนารา-เฮอัน ซึ่งก็ประมาณ 1,000 กว่าปีมาแล้วค่ะ

✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨

โมริชิโอะ “盛り塩 (もりしお)”

โมริชิโอะ คือการนำเกลือไปวางไว้ตามจุดต่างๆของบ้าน การปฏิบัตินี้มีมาตั้งแต่สมัยโบราณเพราะคนญี่ปุ่นมีความเชื่อมาว่าเกลือเป็นสิ่งที่บริสุทธิ์ สามารถใช้เพื่อขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป ชำระล้างให้สะอาด และ สร้างพลังงานบวก เช่น เมื่อเราไปร่วมงานศพและกลับมาถึงบ้าน ก่อนที่จะเข้าบ้านคนญี่ปุ่นจะโรยเกลือไปตามร่างกายเพื่อที่จะชำระล้างความรู้สึกไม่ดี ความเศร้าโศก และกำจัดสิ่งชั่วร้ายที่อาจติดตัวมา ซึ่งการปฏิบัตินี้ก็ยังคงมีให้เห็นในยุคสมัยนี้ด้วย หรือถ้าใครที่เคยดูรายการเกี่ยวกับสิ่งลี้ลับต่างๆของญี่ปุ่น ก็มักจะเห็นคนนำเกลือมาทาน หรือโรยไปตามตัวเพื่อไล่วิญญาณไม่ดีหรือไล่ผีนั่นเอง

การวางเกลือไว้ตามจุดต่างๆของบ้านเวลาย้ายเข้าบ้านใหม่ก็เช่นกันค่ะ นอกจากจะเป็นการชำระล้างให้บ้านสะอาดปราศจากสิ่งชั่วร้ายแล้ว การวางให้ถูกฮวงจุ้ยก็ถือเป็นสิ่งดีเพราะอาจจะช่วยเพิ่มโชคลาภให้คนที่อยู่ในบ้านด้วย

✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨

อุปกรณ์สำหรับทำโมริชิโอะ

เกลือที่นำมาใช้ทำโมริชิโอะนั้น ก็จะมีทั้งเกลือที่ได้รับการปลุกเสกจากวัดและเกลือทั่วไปที่สามารถหาได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ส่วนใหญ่จะนิยมใช้เป็นเกลือที่มีความหยาบเล็กน้อยเพื่อที่จะสามารถทำเป็นรูปทรงกรวยสามเหลี่ยมได้ง่ายขึ้น

ส่วนจานที่รองจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดประมาณ 5-10 เซนติเมตร ซึ่งวัสดุที่ใช้นั้นส่วนใหญ่จะใช้เป็นจานเซรามิกหรือวัสดุที่ทำมาจากธรรมชาติไม่ใช่จานพลาสติก จานที่ใช้จะต้องเป็นจานสีขาว กลม ไม่มีลายซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้าน 100 เยนหรือร้านขายถ้วยชามทั่วไป

ในกรณีที่ไม่สามารถหาจานกลมสีขาวได้ ก็สามารถใช้กระดาษสีขาวซึ่งส่วนมากจะใช้เป็นกระดาษสำหรับการเขียนพู่กัน (書道(しょどう)半紙(はんし)) ที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าและไม่มีลาย นำมาวางแทนจานก็ได้เช่นกันค่ะ

✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨

วิธีทำโมริชิโอะ

วิธีทำโมริชิโอะ คือการเอาเกลือหยาบๆประมาณ 10 – 15 กรัม มาใส่ภาชนะรูปทรงกรวยและนำไปคว่ำลงในจานรองหรือกระดาษที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นให้นำไปวางตรงประตูทางเข้าบ้านทั้งซ้ายและขวา ไม่ว่าจะเป็นภายนอกหรือภายในตัวบ้านก็ได้ การทำเช่นนี้คนญี่ปุ่นเชื่อว่าจะช่วยป้องกันคนไม่ดีและนำพาคนที่ดีให้เข้าบ้าน

การวางโมริชิโอะไว้ในห้องก็สามารถทำได้ โดยวางโมริชิโอะไว้ตรงมุมของห้องทั้งสี่มุม ถ้าวางไว้ที่ห้องนอนก็จะช่วยทำให้นอนหลับได้ดี ถ้าวางไว้ที่ห้องเรียนจะช่วยทำให้มีสมาธิในการเรียนหรืออ่านหนังสือได้ดีด้วย

การวางโมริชิโอะนั้น จะวางแค่ตอนย้ายเข้าบ้านครั้งแรกหรือจะวางไปตลอดก็สามารถทำได้ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เกลือมีสีที่เปลี่ยนไปหรือมีสภาพที่แข็งเป็นก้อน คนญี่ปุ่นมักจะรีบเปลี่ยนเพื่อให้โมริชิโอะมีสภาพที่ขาวและใหม่อยู่เสมอ ส่วนเกลือที่ใช้แล้ว❌ห้ามนำมาทานเด็ดขาด❌ ให้เอาไปทิ้งและห้ามเอากลับมาใช้อีก

✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨

เป็นอย่างไรกันบ้างคะทุกคน สำหรับวัฒนธรรมการปฏิบัติของคนญี่ปุ่นที่เรียกว่าโมริชิโอะนี้ ถ้าเพื่อนๆคนไหนจะลองเอาไปทำดูก็ได้ค่ะ แต่อย่าลืมทำความสะอาดบ้านด้วยนะคะ

みなさんも引っ越しする機会がありましたら、一度盛り塩を行ってみてはいかがですか。

✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨✨

OJSAT เรียนที่ไทย เหมือนได้ไปญี่ปุ่น

สนใจเรียนภาษาญี่ปุ่น คลิกอ่านรายละเอียดเลย! 👇👇👇


Scan Me

สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์
สาขาพหลโยธิน 02-357-1241-5
สาขาจามจุรี 02-160-5073-4

You may also like

รับสมัครด่วน!!! โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดรับสมัครเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียน

🌴ตำแหน่ง