[โอเจเปย์ความรู้] วันวาเลนไทน์ ทำไมต้องให้ช็อกโกแลต

[โอเจเปย์ความรู้] วันวาเลนไทน์ ทำไมต้องให้ช็อกโกแลต

- in Japan
557

ただいま!お待たせしました!โอเจกลับมาแล้วพร้อมกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นอีกเช่นเคย วันนี้โอเจขออินเทรนด์ด้วยบทความที่เกี่ยวกับวันวาเลนไทน์ดีกว่า

เพื่อนๆหลายคนคงจะพอรู้แล้วว่าในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ญี่ปุ่นจะปฏิบัติตรงข้ามกับสากลเลย เพราะที่ญี่ปุ่นนั้นผู้หญิงจะเป็นฝ่ายให้ช็อกโกแลตกับผู้ชายคนที่รักหรือคนที่แอบชอบ เพื่อเป็นการแสดงความรักหรือสารภาพรัก พอถึงวันที่ 14 มีนาคมหรือที่เรียกว่าวัน White Day ผู้ชายก็จะเป็นฝ่ายให้ช็อกโกแลตกับผู้หญิงเป็นการตอบแทนหรือว่าเป็นการยอมรับความรักนั่นเองครับ

ซึ่งการที่ผู้หญิงจะมอบช็อกโกแลตให้กับผู้ชายนี้สามารถพบเห็นได้ที่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น เพราะตามประเทศทางตะวันออกหรือแม้แต่ประเทศไทยเอง วันวาเลนไทน์เป็นวันที่เราจะแสดงออกถึงความรัก ไม่ว่าจะเป็นกับเพื่อน กับครอบครัว หรือว่าคนรัก และของที่จะมอบให้ก็ไม่ใช่แค่ช็อกโกแลต แต่เป็นของขวัญ การ์ด หรือดอกไม้ ซึ่งจะแตกต่างกันตามแต่ละประเทศ ซึ่งช็อกโกแลตก็จะไม่ใช่ของขวัญหลักหรือของขวัญเพียงอย่างเดียวที่จะมอบให้กัน เอ๊ะ แล้วทำไมที่ญี่ปุ่นถึงมอบช็อกโกแลตให้แก่กันเพียงอย่างเดียวหละ

วันนี้โอเจเลยจะมาบอกถึงต้นกำเนิดการให้ช็อกโกแลตในวันวาเลนไทน์ของประเทศญี่ปุ่นให้เพื่อนๆได้หายสงสัยกันครับ

วันวาเลนไทน์เริ่มแพร่หลายเข้ามาที่ญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองหรือประมาณปีค.ศ.1956 เริ่มมีให้พบเห็นตามหัวข้อในหนังสือพิมพ์ว่า ‘Valentine sale’ และส่วนมากจะใช้ในการโฆษณาของบริษัทขนม ไม่ได้มีเข้ามาเพราะมิชชั่นนารีหรือความเชื่อทางศาสนาอย่างประเทศอื่นๆนะครับ

ซึ่งจริงๆตอนแรกของที่เริ่มให้ก็ไม่ใช่ช็อกโกแลต แต่เป็นเครื่องสำอางหรือว่าเสื้อผ้าด้วยซ้ำ แถมคนที่ให้ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นแค่คนรักเท่านั้นด้วย

ที่มาของการที่ผู้หญิงมอบช็อกโกแลตให้กับผู้ชายนั้น จริงๆแล้วมีหลายที่มามากๆ แต่ส่วนใหญ่จะบอกว่า ในช่วงปีค.ศ.1960 บริษัทผลิตช็อกโกแลตได้ผลิตช็อกโกแลตเป็นรูปหัวใจออกมาจำนวนมาก จึงทำให้ในช่วงนั้น มีผู้หญิงซื้อช็อกโกแลตรูปหัวใจนี้เอาไปสารภาพรักกับผู้ชายที่ชอบนั่นเอง ซึ่งปัจจุบันการบริโภคช็อกโกแลตในวันวาเลนไทน์นับเป็น 20% ของการบริโภคช็อกโกแลตของทั้งปีเลยนะครับ ถือว่าเยอะมากๆเลย ซึ่งในปัจจุบันนอกจากจะซื้อช็อกโกแลตมอบให้แล้ว การทำช็อกโกแลตเองก็เรียกความประทับใจจากคนที่เราชอบได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่เป็นผู้หญิง พอรู้อย่างนี้แล้ววันวาเลนไทน์นี้ก็ได้เวลาไปสารภาพรักกับคนที่เราชอบแล้วนะครับ บอกว่าเป็นวัฒนธรรมญี่ปุ่นก็ได้ จะได้แก้เขินครับผม ハッピーバレンタインデー!

ที่มา
https://iemone.jp/article/lifestyle/hana_27583/
https://www.takashimaya.co.jp/shopping/gift/story/A15970/A18001/


สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน (เดินจาก BTS อารีย์ประมาณ 5 นาที) 📞 02-357-1241-5

สาขาจามจุรี (อาคารจามจุรีสแควร์) 📞 02-160-5073-4

You may also like

เปิดคอร์สติวสอบ JLPT N2

🌴คอร์สติ