ของหวานญี่ปุ่นคลายร้อน

ของหวานญี่ปุ่นคลายร้อน

- in Japan
906

สวัสดีค่ะ แฟนคลับ OJSAT ทุกคน สบายดีกันไหมคะ 😀 กลับมาเจอกับอายและบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นอีกเช่นเคย หวังว่าคงยังไม่เบื่อกันนะคะ

วันนี้อายมาพร้อมกับเรื่องของหวานๆที่ทุกคนจะต้องชอบกันแน่นอน เพราะเป็นของหวานที่ทานแล้วชุ่มฉ่ำสดชื่นมากๆในช่วงหน้าร้อน มาดูกันเลยว่าคนญี่ปุ่นชอบทานอะไรกันบ้างในวันที่อากาศร้อนจัดหรือช่วงฤดูร้อนแบบนี้ 🍧 🍨

1. スイカ (suika) แตงโม

https://www.enjoytokyo.jp/kuchikomi/355031/?__ngt__=TT11eb7015e002ac1e4a5910krcQpVR9m35WSpayLQZKPR

อันดับหนึ่งอายขอยกให้กับผลไม้ที่คนไทยรู้จักกันดี นั่นก็คือแตงโมนั่นเอง เมื่อถึงหน้าร้อนจะเริ่มเห็นแตงโมอยู่ในซุปเปอร์มาร์เกตเกือบทุกที่เลย เพราะว่าเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะเด็กๆ แถมยังเป็นที่รู้กันด้วยว่า แตงโมสามารถป้องกันการเป็นลมแดดได้ เพราะมีน้ำตาลและเกลือในปริมาณที่พอเหมาะ นอกจากนี้แล้วยังมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งมีความสำคัญในการป้องกันการเป็นลมแดดได้มากเลยทีเดียว

แตงโมญี่ปุ่นนอกจากจะมีความหวานมากแล้วยังมีรูปร่างหลายแบบ ทั้งรูปหัวใจหรือทรงสี่เหลี่ยม ซึ่งทรงสี่เหลี่ยมจะได้รับความนิยมมาก เหมาะสำหรับที่จะให้เป็นของขวัญเนื่องในโอกาสวันสำคัญต่างๆ ในช่วงฤดูร้อนแตงโมสี่เหลี่ยมนี้มีราคาแพงถึงหลักหมื่นเยนเลยแหละค่ะ

2. かき氷 (kakigoori) น้ำแข็งไส

https://tanosu.com/cafe/16204/

ของหวานจานนี้แค่ทานคำเดียวก็เย็นสดชื่นเหมาะกับการทานในวันที่มีอากาศร้อนมากๆ น้ำแข็งไสของประเทศญี่ปุ่น นอกจากจะใส่น้ำเชื่อมที่มีหลากหลายรสชาติและโรยด้วยนมข้นหวานๆแล้ว ยังมีการตกแต่งเพิ่มเติมด้วย เช่น การใส่ผลไม้ ถั่วแดง หรือตกแต่งรูปลักษณ์ภายนอกให้มีหน้าตาน่าทานมากยิ่งขึ้น บางร้านทำเป็นรูปแพนด้า รูปหมี รูปสุนัข รูปการ์ตูนตลกๆ เพื่อที่จะดึงดูดลูกค้าและสะดุดตาเมื่อเวลาลูกค้าเอารูปลง sns นั่นเอง น้ำแข็งไสบางร้านมีราคาสูงถึงหลักพันเยนเลยทีเดียว

3. 水ようかん (mizu youkan) มิซุโยคัง

https://gurusuguri.com/shop/m498300/2/?__ngt__=TT11eb7e806006ac1e4ae213ysDgoQUs4ttCYeqjCimDx-

ขนมวุ้นหรือโยคังมีให้เห็นได้ตามมุมขนมหวานทั่วไปตลอดทั้งปีทั่วญี่ปุ่น แต่มิซุโยคังจะมีขายมากแค่เฉพาะฤดูร้อน เพราะเมื่อนำไปแช่ตู้เย็นและนำออกมาทานจะทำให้ชื่นใจมากๆ มิซุโยคังต่างจากโยคังธรรมดาตรงปริมาณของส่วนผสม นั่นคือคำว่า 水 (mizu) ที่แปลว่าน้ำนั่นเอง มิซุโยคังมีส่วนประกอบของน้ำมากกว่าโยคังธรรมดา เวลาทานมิซุโยคังจะรู้สึกได้ถึงความชุ่มฉ่ำของน้ำมากกว่าโยคังธรรมดานั่นเอง มิซุโยคังส่วนมากจะทำเป็นรสถั่วแดงหรือมัจฉะ บางที่อาจจะมีการใส่เกาลัด ใส่ผลไม้ หรือทำเป็นรูปร่างอื่นๆ เพื่อให้ดูแปลกตาไปเลยก็มีค่ะ

เพื่อนๆคนไหนที่เคยไปญี่ปุ่นในช่วงอากาศร้อนแล้วเคยทานขนมหวานบรรเทาร้อนนอกเหนือจากที่อายได้แนะนำไปนี้ก็คอมเม้นท์มาบอกกันได้เลยนะคะ 暑い日に無性に食べたくなるものがありましたら、コメント欄に教えて下さい!


สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน 📞 02-357-1241-5

สาขาจามจุรี 📞 02-160-5073-4

You may also like

คอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่น เดือนมิถุนายน 2567

🌴คอร์สเร