อาหารญี่ปุ่นคลายร้อน

อาหารญี่ปุ่นคลายร้อน

- in Japan
681

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆและแฟนคลับ OJSAT ทุกคน มาเจอกับอายและบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นอีกเช่นเคยนะคะ

ช่วงนี้พื้นที่ส่วนใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นเริ่มร้อนขึ้นมากแล้ว บางพื้นที่ร้อนมากกว่า 30 องศาในช่วงกลางวัน พอๆกับบ้านเราเลยใช่ไหมคะ

เพื่อนๆรู้ไหมคะว่าในฤดูร้อนหรือในวันที่อากาศร้อนมากๆ คนญี่ปุ่นชอบทานอาหารอะไรกันบ้างเพื่อแก้ร้อน

วันนี้อายจะขอมานำเสนออาหารในหมวดของคาว 3 ชนิดที่ไม่ว่าซุปเปอร์มาร์เกตไหนก็จะต้องมีวางขายตอนช่วงอากาศร้อนอย่างแน่นอน ไปดูกันเลยว่าจะมีอาหารที่เพื่อนๆชอบหรือว่ารู้จักกันบ้างไหม

1. そうめん (soumen)

https://shop-list.com/women/ls-ablana/ab-bhk165/

หรือที่หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับชื่อ ‘หมี่เย็น’ เพราะเส้นของโซเมนมีลักษณะเหมือนกับเส้นหมี่ขาวของไทยเรา วิธีทานส่วนใหญ่คือทานควบคู่กับ つゆ (tsuyu) หรือที่เรียกว่า ざるそうめん (zarusoumen) นั่นเองค่ะ

เวลาทานคู่กับ つゆ (tsuyu) ก็จะมีขั้นตอนการเตรียมที่ง่ายมากๆคือ เมื่อต้มเส้นหมี่เสร็จแล้วให้เตรียม つゆ (tsuyu) แยกไว้ต่างหากอีกถ้วย เพื่อใช้สำหรับจิ้ม ซึ่งก็อาจจะใส่ขิงหรือต้นหอมลงไปด้วยก็ได้ หรือถ้าต้องการความสนุกก็อาจจะซื้อเครื่องที่ทำน้ำวนมาใช้ที่บ้าน แล้วใส่น้ำแข็งลงไปด้วยก็จะได้ทานหมี่เย็นที่เย็นสมชื่อแน่นอน

2. 冷やし中華 (hiyashichuka)

https://macaro-ni.jp/44523

บะหมี่เย็นทรงเครื่อง หรือ 冷やし中華 (hiyashichuka) ที่ดูไปแล้วมีหน้าตาคล้ายกับบะหมี่แห้งบ้านเรามากๆ แต่อาหารจานนี้ไม่ใส่หมูแดงหรือเครื่องที่เราเคยเห็นกันทั่วไปนะคะ แต่เครื่องของ 冷やし中華 (hiyashichuka) จะประกอบไปด้วยหลายๆอย่าง เช่น แตงกวา มะเขือเทศ ไข่ ปูอัด และเนื้อสัตว์ เช่น แฮมหรืออกไก่ เป็นต้น น้ำซอสจะมีรสชาติออกเปรี้ยว ซึ่งบางคนอาจจะชอบทานกับมายองเนส เพื่อลดความเปรี้ยวและทำให้มีรสชาติกลมกล่อมมากขึ้น

คุณพ่อของอายซึ่งเป็นคนไทยกับสามีคนญี่ปุ่นชอบทาน 冷やし中華 (hiyashichuka) มากๆ เพราะนอกจากจะทานง่ายและอร่อยแล้ว ยังสามารถเลือกใส่เครื่องตามใจชอบได้อีกด้วย ทำให้ทานกี่ครั้งก็ไม่เบื่อเลย

แต่!!! ถ้าเพื่อนๆคนไหนไปทางฝั่ง 関西 (kansai) อย่าไปสั่งคำว่า 冷やし中華 (hiyashichuka) นะคะ เพราะทางฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่นเค้าเรียกอาหารจานนี้ว่า 冷麺 (reimen) นั่นเอง

3. 冷双 (hiyayakko)

https://www.kurashiru.com/recipes/4636b598-b490-4834-be40-21e5bfc17599

冷双 (hiyayakko) หรือ เต้าหู้เย็น ก็เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่คนญี่ปุ่นชอบทานมากๆเวลาอากาศร้อน บางคนอาจจะเรียกว่า 奴豆腐 (yakko doufu) หรือบางคนอาจจะชอบเรียกให้สั้นหน่อยคือ やっこ (yakko) คนไทยส่วนมากอาจจะเคยเห็นเต้าหู้เย็นแบบนี้เป็นอาหารเคียงเวลาที่เราสั่งอาหารที่เป็นชุด ใช่แล้วค่ะ มันคืออันเดียวกัน ซึ่งญี่ปุ่นบางคนก็ทานเต้าหู้เย็นนี้เป็นอาหารหลักเลยก็มีค่ะ

冷 (hiya) คันจิตัวที่แปลว่าเย็นตัวนี้มาจากความเย็นของเต้าหู้นั่นเอง เพราะก่อนที่จะเสิร์ฟเต้าหู้เย็นนี้ต้องนำไปแช่ตู้เย็นก่อนและเสิร์ฟหรือทานตอนที่ยังเย็นๆอยู่ เวลาทานโดยส่วนมากจะนิยมราดโชยุ บางคนอาจจะนิยมใส่ขิงและต้นหอมโรย หรือสามารถใส่อะไรก็ได้ที่ตัวเองชอบลงไปก็ได้ เช่น บางคนอาจจะชอบใส่กิมจิ นัทโตะ กระเจี๊ยบ หรือบางคนอาจจะชอบใส่แตงกวา ก็จะทำให้เย็นชุ่มฉ่ำตอนทานได้ไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับอาหารเย็นๆที่คนญี่ปุ่นชอบทานที่อายนำมาเสนอวันนี้ 暑い日に食べたくなる料理があればコメント欄に書いて教えてください ครั้งหน้าอายจะมาแนะนำของหวานที่ทานในฤดูร้อน อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ


สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน 📞 02-357-1241-5

สาขาจามจุรี 📞 02-160-5073-4

You may also like

คอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่น เดือนมิถุนายน 2567

🌴คอร์สเร