[โอเจเปย์ความรู้] จุดชมซากุระและใบไม้แดงที่โอบาระ เมืองโทโยตะ จังหวัดไอจิ

[โอเจเปย์ความรู้] จุดชมซากุระและใบไม้แดงที่โอบาระ เมืองโทโยตะ จังหวัดไอจิ

- in Japan
659

🎊 ไปแค่หนึ่งแต่ได้ถึงสอง ชมซากุระพร้อมใบไม้แดงที่โอบาระ เมืองโทโยตะ จังหวัดไอจิ

ไหนใครอยู่บ้านจนเบื่อแล้วยกมือขึ้น! 🙋

🐹 กลับมาเจอกับโอเจอีกแล้วนะครับ เป็นไงบ้างครับ หลายคนคงไม่ได้ออกไปไหนจนเริ่มห่อเหี่ยวกันแล้ว ถ้างั้นวันนี้เราไปเที่ยวทิพย์กันไหมครับ

ครั้งนี้ขอเอาใจสายรักธรรมชาติ เพราะเราจะมาพูดถึงจุดชมซากุระมหัศจรรย์! 🌸

แล้วมันมหัศจรรย์ยังไงนะครับ เพื่อนๆ เคยไหมครับกับการลังเลว่าจะเลือกอะไรดีระหว่างไปชมซากุระตอนต้นปี กับชมใบไม้แดงตอนปลายปี ถ้าลางานบ่อยๆ ก็อาจจะโดนเจ้านายและเพื่อนร่วมงานเขม่นอีก ทำไงดีหนอ

วันนี้โอเจขอเสนอสถานที่สุดยอดที่ทำให้ปัญหารักพี่เสียดายน้องหมดไป เป็นสถานที่ซึ่งไปเพียงหนึ่งแต่ได้ถึงสอง นั่นก็คือที่โอบาระ เมืองโทโยตะนั่นเองครับ หากเพื่อนๆ รู้สึกคุ้นหูเหมือนเคยได้ยินเมืองนี้จากที่ไหน เมืองโทโยตะก็คือเมืองที่สำนักงานใหญ่บริษัทโตโยต้าตั้งอยู่นั่นเองครับ 🚗

โดยปกติดอกซากุระในประเทศญี่ปุ่นจะบานราวมีนาคมถึงเมษายน แต่ดอกซากุระที่โอบาระ เมืองโทโยตะ มีความพิเศษกว่าที่อื่นตรงที่ดอกซากุระของที่นี่จะบานสองช่วงครับ โดยช่วงแรกคือราวกลางมีนาคมจนถึงต้นเมษายนเหมือนกับที่อื่น และจะบานเต็มที่ในช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนธันวาคมซึ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วง แปลว่าเพื่อนๆ จะสามารถเพลิดเพลินไปกับการชมซากุระและการชมใบไม้แดงได้พร้อมกัน 🌸🍁

ก่อนจะไปจดข้อมูลที่เที่ยวเราก็มาศึกษาประวัติซากุระพันธุ์นี้กันสักนิด ดอกซากุระที่แสนพิเศษนี้มีชื่อเรียกว่า ชิกิซากุระ หรือถ้าเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นจะสะกดว่า 四季桜 (Shikizakura) ถ้าแปลตามตัวเลยก็จะได้ความหมายว่าซากุระสี่ฤดูครับ ที่มาของชื่อก็มาจากการที่เราสามารถชมชิกิซากุระได้ถึงสองช่วงนั่นเอง

ชิกิซากุระนี้มีประวัติความเป็นมาเมื่อคุณหมอเก็นซากิ ฟูจิโมโตะ ได้รับซากุระชนิดนี้มาจากวัดแห่งหนึ่งในนาโกย่าตอนต้นศตวรรษที่ 19 และนำชิกิซากุระมาปลูกที่โอบาระ จนปัจจุบันที่โอบาระมีต้นชิกิซากุระกว่า 10,000 ต้นเชียวละครับ สุดยอดไปเลยเนาะ

🗾 ถึงตรงนี้ถ้าใครเริ่มงง เอ๊ะ โอบาระมันที่ไหน แล้วเมืองโทโยตะอยู่ตรงไหนของญี่ปุ่นกันนะ โอเจจะบอกให้เองครับ โอบาระอยู่ที่จังหวัดไอจิ ซึ่งจังหวัดไอจิก็คือจังหวัดที่ตั้งของเมืองนาโกย่า พอพูดถึงนาโกย่า เพื่อนๆ เริ่มรู้สึกคุ้นเคยขึ้นมาบ้างหรือยังครับ

แม้ชิกิซากุระจะมีช่วงบานสองช่วง แต่ช่วงที่เป็น Highlight และบานเต็มที่ก็คือช่วงปลายตุลาคมถึงต้นธันวาคม ซึ่งในช่วงนี้จะมีการจัดเทศกาลโอบาระชิกิซากุระ Obara Shikizakaura Festival (小原四季桜まつり‐Obara Shikizakura Matsuri) ซึ่งเป็นเทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อชมดอกชิกิซากุระ ในเทศกาลนี้เพื่อนๆ สามารถเพลิดเพลินไปกับดอกซากุระสี่ฤดูและใบไม้แดงได้ ทั้งยังสามารถเที่ยวชมร้านค้าที่มาออกร้านไปพร้อมกัน

ในเทศกาลโอบาระชิกิซากุระ มีจุดชมวิวและสถานที่ท่องเที่ยวหลายจุด แต่จุดที่เรียกว่าเป็นไฮไลต์ที่สุดก็หนีไม่พ้นที่สวนเซ็มมิ ชิกิซากุระ โนะ ซาโตะ (川見四季桜の里 Senmi Shikizakura No Sato) เพราะที่นี่มีต้นชิกิซากุระกว่า 1,200 ต้นเชียวล่ะ ภาพสีชมพูอ่อนผสานกับสีแดงเพลิงของใบไม้แดงสวยงามราวกับภาพวาดเลยล่ะครับ

https://www.tourismtoyota.jp/spots/detail/716/

https://www.kankou-obara.toyota.aichi.jp/flowering/1104/

หรือหากใครมีเวลาและต้องการใช้เวลาที่โอบาระทั้งวัน โอเจก็ยังมีสถานที่ที่น่าสนใจอื่นอีกครับ เช่น สวนโอบาระฟุเรไอ Obara Fureai Park (小原ふれあい公園‐Obara Fureai Kouen) ที่สวนแห่งนี้มีต้นชิกิซากุระราว 300 ต้น และยังมีร้านค้ามาออกร้านอีกด้วยครับ

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีรถบัสที่เดินทางไปถึงโครังเค (香嵐渓 Kourankei) อีกด้วย จุดนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการมาดูทั้งชิกิซากุระและไปดูใบไม้แดงที่โครังเคต่อ ซึ่งโอเจก็ขอกระซิบเลยว่าใบไม้แดงที่โครังเคเองก็สวยมากเลยครับ

https://www.aichi-now.jp/spots/detail/215/

ส่วนที่อื่นๆ ที่น่าสนใจในโอบาระสำหรับคนที่มีเวลาและชื่นชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่น โอเจก็ยังมีสถานที่อื่นๆ มาแนะนำ เช่น พิพิธภัณฑ์ศิลปะกระดาษโอบาระ วาชิ โนะ ฟุรุซาโตะ Obara Paper Art Museum (小原和紙のふるさと Obara Washi No Furusato) เพื่อนๆ สามารถมาศึกษาวิธีการทำกระดาษจากต้นหม่อนได้ที่นี่ครับ

ที่โอบาระสามารถเดินทางมาได้ทั้งด้วยรถยนต์ส่วนตัวและรถสาธารณะ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ การเดินทางด้วยรถสาธารณะจะสะดวกกว่าครับ

🚌 สำหรับการเดินทางด้วยรถสาธารณะสามารถเริ่มต้นจากสถานี Nagoya ขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Higashiyama (東山線 Higashiyama Line) ไปลงที่สถานี Fushimi (伏見駅 Fushimi Station) และขึ้นรถไฟสาย Tsurumai (鶴舞線 Tsurumai Line) ไปลงที่สถานี Toyotashi (豊田市駅Toyotashi Station) จากนั้น โดยสารรถบัส Toyota Oiden (とよたおいでんバス) สาย Obara (小原線) คันที่มุ่งหน้าสู่ Kaminigi (上仁木)

ถ้าต้องการไปที่ สวนโอบาระฟุเรไอ ให้ลงที่ ป้าย Obara Okusa (小原大草) แล้วเดินย้อนกลับมาประมาณ 4 นาที

หากต้องการไป สวนเซ็มมิ ชิกิซากุระ โนะ ซาโตะ ให้ลงที่ป้าย Kaminigi (上仁木)

ทั้งนี้หากเพื่อนๆ สนใจไปชมชิกิซากุระที่โอบาระ โอเจแนะนำว่าให้ศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับรถโดยสารประจำทางอีกครั้ง เนื่องจากในแต่ละวันจะมีรถโดยสารประจำทางไม่เหมือนกัน เพื่อนๆ จะได้สามารถปรับแผนการเดินทางให้เหมาะกับตัวเองครับ (รถประจำทางที่แนะนำมีทุกวัน)

นอกจากนี้การเดินทางด้วยรถบัสอาจประสบปัญหารถติดเนื่องจากช่วงฤดูใบไม้ร่วงถือเป็นไฮซีซั่นที่มีนักท่องเที่ยวมาก และเมืองโทโยตะยังมีสถานที่เที่ยวยอดฮิตที่อื่นอย่างโครังเค อาจทำให้เวลาเดินทางเพิ่มขึ้นอีกชั่วโมงถึงสองชั่วโมง ดังนั้นเพื่อนๆ ควรเผื่อเวลาให้เร็วขึ้นอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงนะครับ

แม้การเดินทางมายังโอบาระจะใช้เวลานานและไม่สะดวกสบายเหมือนเที่ยวในตัวเมือง แต่วิวทิวทัศน์ที่งดงามเหมือนภาพวาด โอเจรับประกันว่าคุ้มค่าแน่นอนครับ

อ้างอิง
https://www.tourismtoyota.jp/th/spots/detail/291/
https://www.aichi-now.jp/en/spots/detail/132/
http://www.comfyjapan.com/สถานที่เที่ยวน่าสนใจในญี่ปุ่น/obarashikizakura.html
http://www.kankou-obara.toyota.aichi.jp/…/shikizakura.html
https://waiwainavi.com/sikizakura/
https://twitter.com/obarakankou


สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน (เดินจาก BTS อารีย์ประมาณ 5 นาที) 📞 02-357-1241-5

สาขาจามจุรี (อาคารจามจุรีสแควร์ ชั้น 3 MRT สามย่าน) 📞 02-160-5073-4

You may also like

เปิดคอร์สติวสอบ JLPT N2

🌴คอร์สติ