การตั้งชื่อลูกของชาวญี่ปุ่น

การตั้งชื่อลูกของชาวญี่ปุ่น

- in Japan
1632

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆชาว OJSAT ทุกคน 🙂 วันนี้อายก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นมาแนะนำอีกเช่นเคยค่ะ

เพื่อนๆพอจะทราบกันไหมว่าเวลาคุณแม่คนญี่ปุ่นจะตั้งชื่อให้ลูกนั้น เขามีวิธีคิดชื่ออย่างไร อายจะบอกเลยนะคะ ว่าคนญี่ปุ่นก็มีวิธีคิดชื่อที่เรียกได้ว่าค่อนข้างที่จะมีแบบแผนอยู่พอสมควรเลยแหละค่ะ ถึงกับมีหนังสือที่เกี่ยวกับการตั้งชื่อลูกออกวางขายกันเลยทีเดียว

เริ่มอยากรู้กันแล้วใช่ไหมว่าชื่อของคนญี่ปุ่นมีที่มาที่ไปมีความหมาย และวิธีตั้งชื่ออย่างไร อายจะอธิบายคร่าวๆให้ฟังค่ะ

เพื่อนๆคงพอจะทราบกันอยู่แล้วว่าชื่อของคนญี่ปุ่นนั้นส่วนมากจะถูกเขียนด้วยตัวคันจิซึ่งเป็นตัวอักษรจีน ตัวคันจินี้จะมีการกำหนดลำดับการเขียนและจำนวนเส้นไว้แล้ว ซึ่งลำดับการเขียนจะเรียกว่า 書き順 (คะคิจุน) ส่วนจำนวนเส้นเรียกว่า 画数 (คะคุซือ) ซึ่งจำนวนเส้นนี่แหละค่ะ ที่คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกันมากตอนตั้งชื่อลูก

画数 (คะคุซือ) คือจำนวนของเส้นหรือจุดในหนึ่งตัวอักษร เช่น 山 มี 3画数(คะคุซือ) 田 มี 5画数(คะคุซือ) 太 มี 4画数(คะคุซือ) 郎 มี 9画数 (คะคุซือ) เป็นต้น ซึ่งจะมีทั้งคะคุซือที่เป็นมงคลมาก (大吉数) มงคลปานกลาง (吉数) และไม่เป็นมงคล (区数) ซึ่งจำนวนดังกล่าวได้ถูกกำหนดไว้แล้ว ดูได้จากตารางด้านล่างเลยค่ะ

大吉数

คะคุซือที่เป็นมงคลมาก

吉数

คะคุซือที่เป็นมงคลปานกลาง

区数

คะคุซือที่ไม่เป็นมงคล

ทีนี้เรามาดูกันค่ะว่า 画数 (คะคุซือ) ในชื่อของคนญี่ปุ่นนั้นสามารถบอกอะไรเราได้บ้าง อายขอยกตัวอย่างคนญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า 山田太郎 นะคะ

การดูคะคุซือของชื่อนั้นสามารถบ่งบอกได้ถึง 5 ลักษณะของบุคคลคนนั้น นั่นคือ

外格

(ไกคะคุ)

天格

(เทงคะคุ)

地格

(จิคะคุ)

総格

(โซคะคุ)

人格

(จินคะคุ)

外格

(ไกคะคุ)

จำนวนเส้นของคันจิตัวแรกของนามสกุลและคันจิตัวสุดท้ายของชื่อ ไกคะคุบ่งบอกถึง ปัจจัยภายนอก เช่น ครอบครัวและที่ทำงาน รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและสภาพแวดล้อมทางสังคมโดยรวม เช่น 山 และ 郎 รวมกันจะได้ 12 คะคุซือ ซึ่งเป็นเลขที่ไม่เป็นมงคล คุณ 山田太郎 ก็อาจจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเรื่องความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง เช่น เพื่อน คู่ครอง เจ้านายหรือเพื่อนร่วมงาน

天格

(เทงคะคุ)

จำนวนเส้นทั้งหมดของคันจิในนามสกุล ซึ่งแสดงให้เห็นถึงดวงชะตาตั้งแต่ตอนเกิด เป็นดวงชะตาที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ ไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับดวงชะตาของบุคคลนั้นๆ เพราะเทงคะคุเป็นดวงชะตาของครอบครัวโดยรวม ซึ่งถ้าเป็นผู้หญิงดวงชะตาก็จะเปลี่ยนไปเมื่อแต่งงานและเปลี่ยนนามสกุลเป็นนามสกุลของสามี เช่น 山田 รวมกันจะได้ 8 คะคุซือ ซึ่งเป็นเลขที่เป็นมงคล

地格

(จิคะคุ)

จำนวนเส้นทั้งหมดของคันจิในชื่อ ซึ่งจะบ่งบอกถึงดวงชะตาตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยรุ่น (ประมาณ 30 ปี) ที่เป็นปัจจัยภายนอก เช่น บุคลิกภาพ พรสวรรค์ โชคลาภ งานที่เหมาะสมเป็นต้น ซึ่ง 太郎 รวมกันแล้วได้ 13 คะคุซือ ซึ่งถือว่าเป็นเลขที่ดีมาก คุณ 山田太郎 ก็อาจจะมีบุคลิกภาพภายนอกที่ดี มีฐานะการเงินที่ดี ได้ทำงานที่เหมาะสม

総格

(โซคะคุ)

จำนวนเส้นคันจิทั้งหมดของชื่อและนามสกุลร่วมกัน จำนวนคะคุซือของโซคะคุจะแสดงให้เห็นถึงดวงชะตาของคนๆนั้นตั้งแต่แรกเกิดและส่งผลมากขึ้นตามอายุที่มากขึ้น โดยเฉพาะช่วงวัยกลางคนหรือ ประมาณ 50 ปีขึ้นไป ซึ่ง 山田太郎 รวมกันแล้วได้ 21 คะคุซือ ซึ่งถือว่าเป็นเลขที่เป็นมงคลมาก

人格

(จินคะคุ)

จำนวนคะคุซือของคันจิตัวสุดท้ายของนามสกุลและคันจิตัวแรกของชื่อรวมกัน จินคะคุถือว่ามีความสำคัญมากเพราะบ่งบอกถึงดวงชะตาโดยรวมของคนๆนั้น ทั้งอุปนิสัย ความสามารถ บุคลิกภาพ ครอบครัว การงาน คู่ครอง โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่วัยกลางคน เช่น 田 และ 太 รวมกันได้ 9 ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนคะคุซือที่ไม่เป็นมงคล คุณ 山田太郎 ก็อาจจะไม่มีวัยกลางคนที่ราบรื่นมากนัก

นอกจากการดูลักษณะนิสัยจากจำนวนเส้นของคันจิในชื่อและนามสกุลแล้ว การตั้งชื่อลูกของคนญี่ปุ่นนั้นก็ยังมีวิธีการดูอีกหลายอย่าง ถ้าใครที่สนใจหรืออยากจะตั้งชื่อลูกเป็นภาษาญี่ปุ่นบ้างก็ลองไปหาอ่านเพิ่มเติมกันได้นะคะ

その名前で幸せを感じながら生きていくことが何より大切だと思っています。

https://namedic.jp/fortune/
https://b-name.jp/姓名判断/

สนใจสมัครเรียน หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์

สาขาพหลโยธิน 📞 02-357-1241-5

สาขาจามจุรี 📞 02-160-5073-4

You may also like

รับสมัครด่วน!!! โรงเรียนสอนภาษา สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดรับสมัครเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียน

🌴ตำแหน่ง